Giới chức Trung Quốc hối thúc nhà đầu tư tổ chức mua cổ phiếu cứu thị trường

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất ước tính khoảng 2,7 nghìn tỷ USD giá trị thị trường do đón nhận nhiều yếu tố bất lợi.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Giới chức quản lý hàng đầu Trung Quốc đề nghị một số ngân hàng, công ty chứng khoán lớn nhất tại Trung Quốc đẩy cao những nỗ lực ngăn thị trường chứng khoán suy giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Trong cuộc họp vào ngày thứ Năm giữa cơ quan quản lý ngành chứng khoán Trung Quốc với nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư vào quỹ an sinh xã hội Trung Quốc, đại diện cơ quan đã đưa ra đề xuất này. Chỉ số CSI 300 của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện đang hướng đến đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ tháng 6/2020. Chỉ số không có nhiều thay đổi trong phiên ngày thứ Sáu sau khi hồi phục phần nào từ mức giảm 1,1%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất ước tính khoảng 2,7 nghìn tỷ USD giá trị thị trường do các biện pháp phòng chống COVID-19 của giới chức Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế chững lại cũng như các biện pháp siết chặt quản lý với doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc mới đây đã đưa ra nhiều cam kết chính sách nhằm bình ổn các thị trường tài chính, tuy nhiên nhà đầu tư cho đến nay khá thất vọng với các biện pháp thực thi cụ thể.

“Để tâm lý thị trường có thể được cải thiện, chúng tôi sẽ cần phải chứng kiến cái gì đó rõ ràng từ các nhà hoạch định chính sách, dù rằng thanh khoản dồi dào, tình huống tại Thượng Hải thay đổi hoặc có một yếu tố nào đó gây ngạc nhiên giúp mang đến sinh khí mới cho thị trường. Ngay cả trong một năm vô cùng quan trọng như thế này, việc thị trường chứng khoán phát triển tốt cũng chỉ được coi như ưu tiên thấp bởi hiện tại không có rủi ro hệ thống nào”, chuyên gia quản lý quỹ tại Beijing Axe Asset Management – ông Wang Yugang phân tích.

Chỉ số CSI của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã để mất phần lớn thành quả tăng điểm của giai đoạn giữa tháng 3/2022.

Cuộc họp vào ngày thứ Năm được tổ chức bởi Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) là tiếp nối cho nhiều thông tin được đưa ra trên truyền thông nhằm củng cố niềm tin vào nền kinh tế và thị trường. Nỗ lực này cho thấy áp lực của giới chức trong việc củng cố niềm tin trước thềm sự kiện chính trị quan trọng tại Trung Quốc trong năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có nhiệm kỳ 3.

Giá trị của một số tài sản khác của Trung Quốc cũng chịu nhiều áp lực. Tỷ giá đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc đang hướng đến tuần sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 8/2019 bởi những nỗi lo liên quan đến tăng trưởng kinh tế chững lại trong bối cảnh phong tỏa vì COVID-19 lớn dần lên.

Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại ngân hàng ANZ, ông Khoon Goh, nói: “PBOC hiện đang cố gắng tìm cách hỗ trợ thêm cho nền kinh tế và dường như sẵn sàng làm như vậy. Việc cho phép đồng nhân dân tệ hạ giá tạm thời trong tuần này dường như là một phần trong gói hỗ trợ đó”.

Trái phiếu bằng đồng USD mang lại lợi suất cao giảm đến tuần thứ 2 liên tiếp và như vậy có chuỗi suy giảm mạnh nhất tính từ giữa tháng 3/2022. Trước đó trái phiếu cũng có lúc phục hồi bởi một số cam kết chính sách của Bắc Kinh, tuy nhiên sau đó vì chưa có động thái chính sách cụ thể nào được đưa ra, nhà đầu tư thất vọng.

Trong tuần vừa rồi, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản giảm điểm mạnh, ví như cổ phiếu của Country Garden Holdings. Trưởng bộ phận đầu tư tại Lombard Odier, ông Jean-Louis Nakamura, khẳng định việc thị trường tăng điểm chỉ có thể được đảm bảo nếu có các động thái chính sách rõ ràng được thực thi nhanh chóng.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Trung Quốc hối thúc các nhà đầu tư tổ chức tăng cường mua cổ phiếu. Trước đây 2 tuần từng có lời kêu gọi như vậy, tháng 10/2021 cũng từng có giới chức kêu gọi nhà đầu tư mua cổ phiếu.