Giới doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản

Theo Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực liên hệ với phía đối tác Nhật Bản để tìm hiểu về nhu cầu của các đối tác, nhằm tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng và phù hợp với thị trường này.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản giao thương bên lề hội thảo. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)
Các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản giao thương bên lề hội thảo. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)

Ngày 29/8, đại diện của 26 doanh nghiệp và 4 tỉnh của Việt Nam cùng với hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản đã tham gia Hội thảo Giao thương Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, nhằm tìm kiếm đối tác và các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Sự kiện này do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản tổ chức. Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Lê Hoàng Tài đã giới thiệu về môi trường kinh doanh và những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Lê Hoàng Tài đánh giá, bất chấp việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng với tốc độ 6,76% trong 6 tháng đầu năm nay. Tổng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 243 tỷ USD.

Liên quan tới quan hệ song phương, ông Lê Hoàng Tài khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hiện nay, hai nước là thành viên của 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương gồm: Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt - Nhật, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương giữa hai quốc gia.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh cho biết các doanh nghiệp Việt Nam đã gửi rất nhiều yêu cầu hỗ trợ về việc tìm kiếm đối tác kinh doanh tại Nhật Bản. Chính vì vậy, hội thảo lần này là cơ hội để giới doanh nghiệp hai nước kết nối với nhau và thảo luận các cơ hội hợp tác, qua đó thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Nhật.

Theo ông Tạ Đức Minh, sau sự kiện lần này, các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực liên hệ với phía đối tác Nhật Bản để tìm hiểu về nhu cầu của các đối tác, nhằm tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng và phù hợp với thị trường này.

Bên lề hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã gặp gỡ và trao đổi với nhau để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Theo Trưởng phòng Ngoại thương của Công ty Cổ phần Tập đoàn IDD (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu cà phê Han Coffee), bà Nguyễn Thị Phương Trà cho biết Nhật Bản hiện là một trong những thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất châu Á.

Hàng năm, Nhật Bản vẫn nhập khẩu rất nhiều cà phê từ Việt Nam, tuy nhiên cà phê của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản chủ yếu vẫn là hạt nhân xanh. Đây là điều rất thiệt thòi cho Việt Nam bởi vì trên thực tế, công nghệ rang và chế biến của Việt Nam đã phát triển rất mạnh trong thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Phương Trà chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy có tiềm năng rất lớn cho thị trường cà phê thành phẩm mang thương hiệu Việt Nam, nhãn hiệu Việt Nam và của người Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Do vậy, chúng tôi rất muốn chính thức bước chân vào thị trường này chứ không phải là thông qua xuất khẩu cà phê nhân xanh và mang nhãn hiệu của các thương hiệu khác không phải của Việt Nam”.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Trà, hiện IDD đã xuất khẩu sang châu Âu và Trung Quốc. Nhật Bản vẫn là thị trường mới đối với Han Coffee, song đây là một thị trường tương đối khó tính. Vì vậy, việc tiếp cận sẽ rất mất thời gian, chứ không dễ dàng như những thị trường khác.

Thông qua các chương trình xúc tiến thương mại như Trung tâm Xúc tiến Thương mại tổ chức lần này, công ty sẽ dần dần tiếp cận và tìm hiểu các quy chế xuất - nhập khẩu hàng nông sản của Nhật Bản, đồng thời tìm kiếm các đối tác phân phối để đưa cà phê thành phẩm của Việt Nam vào thị trường trên.