Gỡ vướng cho Hải quan Lào Cai khi thu thuế vào các ngày nghỉ

Theo baohaiquan.vn

Theo phản ánh của Cục Hải quan Lào Cai, thời gian qua DN hoạt động XNK trên địa bàn đã gặp vướng mắc khi DN làm thủ tục thông quan hàng hóa vào các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tết do các ngân hàng thương mại không làm việc vào những ngày này. Tháo gỡ vướng mắc này, tháng 11 tới, Tổng cục Hải quan sẽ chính thức mở thêm một kênh thu thuế mới “nộp thuế điện tử 24/7” trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Nguồn: PV.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Nguồn: PV.
Được biết, hiện nay tại các cửa khẩu trên địa bàn hoạt động của Cục Hải quan Lào Cai đều đang thực hiện giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hóa XK, NK vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, tết).

Theo phản ánh của Cục Hải quan Lào Cai, vào các ngày nghỉ, việc truyền dữ liệu thông tin thu, nộp thuế của các DN từ các ngân hàng thương mại thường chậm trễ, gây ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu. Nhiều trường hợp DN phải xuất trình chứng từ nộp thuế cho cơ quan Hải quan để được thông quan lô hàng.

Để giải quyết vướng mắc cho DN, Cục Hải quan Lào Cai đã phải có công văn kiến nghị với Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai và chi nhánh các ngân hàng thương mại phối hợp thu trên địa bàn bố trí cán bộ trực giải quyết công việc trong các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tết để đảm bảo rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN.

Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp gỡ vướng trước mắt, và vướng mắc trên không chỉ riêng tại Cục Hải quan Lào Cai gặp phải, nhiều đơn vị hải quan cũng gặp không ít khó khăn khi giải quyết thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc hoặc trong những ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ.

Hiểu được những khó khăn này, Tổng cục Hải quan đã mở thêm một kênh nộp thuế mới cho các DN hoạt động XNK bằng đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”- là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017 để hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan (24/7). 

Với hình thức nộp thuế mới này này sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các DN, mở thêm kênh thanh toán cho người nộp thuế. Cùng với đó, DN có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất cứ nơi nào có internet, vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải quan.

Kênh nộp thuế điện tử 24/7 sẽ được Tổng cục Hải quan áp dụng triển khai vào tháng 11/2017 với 5 ngân hàng được Tổng cục Hải quan lựa chọn thực hiện thí điểm là: Vietcombank, Vietinbank; BIDV, MB và Techcombank.