Google lại tiếp tục bị kiện vì theo dõi người dùng

Theo Tùng Linh/bizlive.vn

Đầu tháng 8, Google đã bị phát hiện cố tình theo dõi người dùng kể cả đã tắt toàn bộ định vị và lúc này Google đã bị người dùng kiện vì thực hiện điều này.

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet
Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet
Theo nguồn AP, một người dùng Google có tên Napoleon Patacsil đã tiến hành khởi kiện vào tuần trước do hãng công nghệ này thu thập vị trí người dùng, ngay cả khi họ đã tắt định vị.
Trong đơn khiếu nại pháp lý, luật sư của người dùng này đã viết: “Google đã thu thập vị trí của người dùng hệ điều hành và các ứng dụng khác của mình bằng cách kích hoạt một số cài đặt. Việc thu thập này được thực hiện ngay cả khi người dùng đã ngăn chặn bằng cách tắt dịch vụ định vị trên máy”.
Vụ kiện hiện được cho là đang đại diện cho toàn bộ người dùng di động của Google trên cả Android và iPhone. Dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới bị cho rằng đã tìm kiếm lỗ hổng bảo mật và vi phạm luật bảo mật riêng tư ở California.
Về quy trình xử lý vụ kiện, thẩm phán nơi đệ đơn sẽ tiến hành xem xét có duyệt yêu cầu của nguyên đơn không và có chấp nhận việc người nộp đơn thay mặt cho toàn bộ người dùng tại Mỹ có thế bị ảnh hưởng bởi hành vi của Google không. 
Việc thu thập thông tin vị trí của người dùng được Google thực hiện từ tháng 11 năm ngoái, khi trang Quartz phát hiện người dùng Android bị ghi lại vị trí kể cả khi họ đã tắt định vị của máy. 
Tới tháng 6 năm nay, các thiết bị Google Home và Chromecast cũng bị phát hiện ghi lại vị trí người dùng mà không cần GPS.
Hiện nay nhiều chuyên gia cho biết việc thu thập vị trí của người dùng khi không có GPS được Google thực hiện qua việc trích xuất dữ liệu từ hồ sơ y tế, ứng dụng y tế, mối quan hệ cá nhân của người dùng và sở thích của họ…