Cá nhân kiếm 41 tỷ từ Facebook, Google phải nộp 4,1 tỷ đồng tiền thuế

PV.

Ông Nguyễn Nam Bình, Cục Phó Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh xác nhận vừa ra quyết định truy thu và nộp phạt một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng, từ khoản thu nhập 41 tỷ đồng mà người này đã nhận từ Facebook, Google, Youtube,... trong 2 năm 2016-2017.

Cá nhân kiếm 41 tỷ từ Facebook, Google phải nộp 4,1 tỷ đồng tiền thuế. Hình minh họa
Cá nhân kiếm 41 tỷ từ Facebook, Google phải nộp 4,1 tỷ đồng tiền thuế. Hình minh họa
Thông tin cho biết Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã mời cá nhân này lên làm việc. Người này cũng thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và tự nguyện khắc phục hậu quả. Tổng số tiền thuế truy thu, tính thêm tiền chậm nộp, phạt là 4,1 tỷ đồng cho hành vi “quên” khai báo thuế trong 2 năm qua.

Ông Bình cho biết cá nhân này đã viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Google, Facebook, Youtube, chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm nhưng không kê khai thuế với cơ quan thuế.

Cục Thuế phát hiện ra sự việc khi cơ quan này đề nghị các ngân hàng kiểm tra lại dòng tiền được chuyển về Việt Nam từ các công nghệ như Google, Youtube hay Facebook.

Qua rà soát 4 ngân hàng cho thấy đã có trên 500 tỷ đồng được trả cho các cá nhân tại Việt Nam. Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà ngược lại các tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Và những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ. 

Vấn đề thu thuế của các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã phát thư mời đến 13.469 chủ tài khoản lên làm việc. Danh sách này được sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Cục thuế và các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay số lượng người trực tiếp đến cơ quan thuế làm việc vẫn chưa nhiều, cũng gây nên khó khăn cho tiến độ giải quyết.
Cụ thể, một cá nhân khác có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP. Hồ Chí Minh cũng được Facebook, Google, YouTube... trả khoản tiền ước tính 20 - 30 tỷ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú trên. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý trường hợp này.

Đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy. Trước đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng truy thu số tiền 9,1 tỉ đồng từ cá nhân nhưng thu nhập đến từ việc bán hàng trực tuyến trên Facebook.