Tạp chí Tài chính:

Góp phần đưa chính sách Tài chính vào thực tiễn

Ngọc Ánh

(Taichinh) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc sơ kết đánh giá công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2015, ngày 3/7, Tạp chí Tài chính (TCTC) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đại diện Văn phòng Bộ, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, đại diện Cục Kế hoạch Tài chính cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức TCTC.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nửa đầu năm

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng biên tập TCTC Phạm Thu Phong chia sẻ, nửa đầu năm 2015, TCTC đã tập trung thực hiện 4 mảng nhiệm vụ thường xuyên (xuất bản ấn phẩm in; tuyên truyền trên trang điện tử; công tác tổ chức, hành chính, tài vụ, quản trị; dịch vụ truyền thông) và các hoạt động không thường xuyên đặc biệt là các hoạt động phục vụ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Tài chính như: hoàn thành bản thảo 5 cuốn sách được Bộ giao; cuộc thi Kỷ niệm sâu sắc ngành Tài chính đi đến giai đoạn cuối; phối hợp với xây dựng và hoàn thiện bộ phim “70 năm Tài chính cách mạng Việt Nam”...

TCTC đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền kịp thời cơ chế, chính sách của ngành Tài chính và của nền kinh tế, bám sát các vấn đề cấp thiết của đời sống kinh tế xã hội đặc biệt là tuyên truyền các công tác chuẩn bị cho việc hội nhập kinh tế sâu rộng trong TPP, AEC... trên các ấn phẩm in và trang điện tử. Trong 6 tháng đầu năm, TCTC đã thực hiện đổi mới cơ bản website Tạp chí nhằm đảm bảo kịp thời nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền nhanh, hiệu quả.

Công tác quản trị cũng được Tạp chí chú trọng. Nửa đầu năm 2015, TCTC đã cử 16 lượt cán bộ tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài Ngành tổ chức. TCTC cũng vinh dự được chọn tổ chức và giao lưu với đoàn công tác của Hội Nhà báo Thái Lan ngày 24/6 vừa qua để trao đổi kinh nghiệm, cách thức làm báo hiện đại và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Ngoài ra, TCTC luôn quan tâm tới việc phát triển các hoạt động kinh tế báo chí để tăng nguồn thu cho Tòa soạn. Trong đó, Tạp chí đã mở rộng các loại hình dịch vụ truyền thông như đăng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, đẩy mạnh các chuyên trang chuyên đề... 6 tháng đầu năm, TCTC đã tổ chức thành công khóa bồi dưỡng đào tạo nghiệp vụ báo chí điện tử cho đối tác và liên kết với các đơn vị thực hiện thành công Hội thảo “Giải pháp và chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2015” thu hút gần 100 doanh nghiệp tham dự.

Phấn khởi trước những kết quả mà TCTC đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã biểu dương tinh thần nỗ lực phấn đấu của tập thể TCTC. TCTC đã tiếp tục thể hiện được sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để nâng cao chất lượng mọi mặt công tác. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, TCTC đã hoạt động đúng hướng, thực hiện nhiều chuyên đề hay, góp phần đưa chính sách Tài chính vào đời sống thực tiễn.

Không ngừng nỗ lực những tháng tiếp theo

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chỉ đạo, để hoàn thành kế hoạch năm đã đề ra, 6 tháng còn lại, TCTC cần tiếp tục phát huy vị thế của mình, tận dụng tính chuyên ngành, chuyên sâu, tính chính thống của ngành Tài chính. Nâng cao chất lượng ấn phẩm, truyền tải các cơ chế chính sách tài chính mang tính thời sự và hàm lượng khoa học cao. Phát triển trang điện tử ngày một hiện đại, thực hiện công tác tuyên truyền có hiệu quả, có chất lượng và sâu rộng hơn.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh tế báo chí để tăng nguồn thu cho Tòa soạn, đảm bảo đời sống cho cán bộ, viên chức. Đồng thời, chú trọng hơn nữa trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, đảm bảo đời sống cho cán bộ, viên chức Tạp chí.

Về công tác hành chính trị sự, TCTC thời gian tới sẽ nhanh chóng hoàn thành công tác xây dựng phương án tự chủ giai đoạn 2016-2018. Tiếp tục thực hành tiết kiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, bổ sung các quy chế đã lạc hậu, xây dựng các quy chế mới để vận hành hoạt động của các bộ phận và cả đơn vị được tốt hơn.

Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước tại đơn vị, khuyến khích cán bộ tiếp tục phát huy tính năng động sáng tạo, đóng góp ngày càng tốt hơn vào thành tích chung của đơn vị. Qua đó, góp phần không nhỏ vào các chương trình hành động, phong trào hoạt động chung của Bộ. Đặc biệt, sôi nổi tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Tài chính hơn nữa.