Hà Nội hoàn thành việc chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà cho 90% số người thụ hưởng

Theo PV/baodansinh.vn

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội cho biết, sau 10 ngày (từ ngày 16 đến 25/4), các cơ quan chức năng tiến hành chi trả liền hai tháng tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà cho người thụ hưởng. Toàn thành phố đã có xấp xỉ 400.000 người nhận đủ hai tháng lương, trợ cấp (tháng 4 và 5), tương ứng với 90% số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trực tiếp bằng tiền mặt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Số tiền đã chi trả là hơn 3.500 tỷ đồng. Quá trình chi trả bảo đảm an toàn về nguồn tiền, chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, một số địa phương đã cơ bản hoàn thành việc chi trả là huyện Thạch Thất với 98,3%, hai huyện Thanh Oai và Sóc Sơn với 97,9%, huyện Quốc Oai với 97,1%...

Để đạt kết quả này, từ cuối tháng 3/2020, BHXH thành phố đã phối hợp với Bưu điện thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch chi trả chi tiết; đồng thời, đề nghị Công an thành phố hỗ trợ việc bảo đảm an ninh, an toàn; các quận, huyện, thị xã phân công lực lượng trợ giúp trong suốt quá trình thực hiện.

Bưu điện thành phố Hà Nội huy động hơn 1.500 cán bộ, nhân viên phục vụ công tác chi trả lương tại nhà cho người hưởng. Chính quyền cấp cơ sở giao nhiệm vụ cho tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư, thôn, làng làm “nhịp cầu” kết nối thông tin giữa người thụ hưởng với cán bộ chi trả. Trong quá trình chi trả, các đơn vị, địa phương cũng giải quyết linh hoạt cho một số trường hợp cần nhận lương trước thời gian đăng ký.

Hiện nay, những người chưa nhận được hai tháng tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà chủ yếu do họ không có mặt tại nơi đăng ký nhận lương định kỳ hằng tháng trong khoảng thời gian này, nên đại diện các cơ quan chức năng phải tìm địa chỉ, liên hệ với người thụ hưởng để có thể chi trả đúng người, đúng đối tượng.

Từ nay đến ngày 10/5, đội ngũ cán bộ được giao nhiệm vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ liên hệ với các trường hợp chưa nhận lương để trao trực tiếp tiền lương cho người thụ hưởng tại những địa chỉ phù hợp như nhà văn hóa, phòng hội họp của tổ dân phố, khu dân cư…