Hà Nội: Sẽ thanh tra thuế một số cá nhân kinh doanh qua mạng

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn

Để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra thuế đối với một số cá nhân kinh doanh thương mại điện tử. Đồng thời phối hợp với nhà mạng để cảnh báo, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Cục Thuế Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế của một số cá nhân bán hàng qua mạng. Ảnh minh họa: NM.
Cục Thuế Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế của một số cá nhân bán hàng qua mạng. Ảnh minh họa: NM.

Tuyên truyền để người nộp thuế tự giác kê khai thuế

Kinh doanh thương mại điện tử là hình thức kinh doanh dựa trên hạ tầng về công nghệ thông tin. Do đó, thông tin của người mua và người bán không cụ thể; phương thức thanh toán chủ yếu bằng hình thức trả tiền mặt, khó xác định được doanh thu thực tế.

Hơn nữa, cơ chế chính sách về đăng ký kinh doanh đối với các cá nhân kinh doanh qua mạng chưa hoàn thiện, vì thế để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử hiện nay là rất khó khăn.

Trước thực tế nêu trên, Cục Thuế Hà Nội cho rằng, để quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng qua mạng, trước mắt cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình. Hiện nay cục thuế đang tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh qua mạng đăng ký theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Về phía cơ quan thuế, sẽ tổ chức quản lý, giám sát hoạt động bán hàng qua mạng. Đối với trường hợp cố tình không đăng ký thuế, sẽ tiến hành thu thập, xác minh thông tin để quản lý theo quy định của pháp luật.

Một lãnh đạo của Cục Thuế Hà Nội cho biết, để quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng qua mạng, cơ quan này đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước mắt là thông báo qua email, tin nhắn, trang mạng để tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế.

“Để các chủ tài khoản hiểu và tự giác kê khai thuế, cục thuế đã liên hệ với các cá nhân qua email, tin nhắn, website của cục thuế để tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế. Việc áp dung công nghệ thông tin để xác minh thông tin của cá nhân giúp giảm công sức, chi phí, nắm bắt nhanh chóng, thông tin kịp thời đến người nộp thuế”, nguồn tin cho biết.

Sẽ thanh tra một số cá nhân bán hàng qua mạng

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, sau khi gửi tin nhắn thông báo đến các chủ tài khoản, cơ quan thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra điểm đối với một số trường hợp cá nhân kinh doanh thương mại điện tử. Cùng với đó là phối hợp với các nhà mạng viễn thông cảnh báo, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc thu thập thông tin cá nhân từ các nhà mạng để ngăn chặn hành vi vi phạm là rất khó do tính đặc thù của loại hình mạng xã hội - tính chất ẩn danh và thường không công khai thông tin cụ thể về tên người kinh doanh, địa chỉ cụ thể trên mạng xã hội.

Khoảng 13.000 tài khoản facebook bán hàng qua mạng

Cục Thuế Hà Nội cho biết, qua rà soát trên hệ thống cơ sở dữ liệu, trên địa bàn TP.Hà Nội hiện có trên 13.000 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng. Hiện cơ quan thuế đã thu thập được các thông tin về danh tính, số điện thoại, trong số này ước có khoảng 15% cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế. 

Mặt khác, tốc độ phát triển của công nghệ thông tin ngày càng nhanh và mạnh, với nhiều hình thức tinh vi. Ngoài ra, cơ chế chính sách về đăng ký kinh doanh chưa hoàn thiện đối với các đối tượng cá nhân kinh doanh qua mạng, điều này cũng gây khó khăn trong công tác quản lý.

Cục Thuế Hà Nội cho rằng, để quản lý đối với lĩnh vực thương mại điện tử được hiệu quả, rất cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, mà cụ thể là Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông cần có sự phối hợp, xây dựng cơ chế quản lý, cơ chế chính sách trong việc đăng ký kinh doanh qua mạng đối với các cá nhân.

Xây dựng cơ chế, yêu cầu các doanh nghiệp chuyên hoạt động về thương mại điện tử (Facebook, Zalo…) cung cấp thông tin, hỗ trợ các chức năng xác thực đối với các cá nhân kinh doanh để đảm bảo công tác quản lý kinh doanh; nhanh chóng triển khai các nội dung về thanh toán điện tử, dần thay thế thanh toán bằng tiền mặt.

Về phía Cục Thuế Hà Nội, sẽ phối hợp các ngân hàng thương mại trên địa bàn và Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội để kiểm soát, đối chiếu các giao dịch liên quan đến người kinh doanh thương mại điện tử qua các số điện thoại và tài khoản đăng ký giao dịch.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, sẽ tổng hợp các vướng mắc trong quá trình triển khai để kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế kiện toàn cơ sở pháp lý để điều chỉnh đối với nhóm đối tượng này, trong đó quy định tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phải thanh toán qua ngân hàng và không dùng tiền mặt.

Đối với các dịch vụ thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (dịch vụ đặt phòng trực tuyến, dịch vụ cung cấp trên Google và Facebook...), Cục Thuế Hà Nội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần quy định các ngân hàng thương mại khi thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài cho các tổ chức nước ngoài phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế nhà thầu để nộp vào ngân sách nhà nước.