Hà Nội thu hút hơn 54 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thảo An (báo Nhân dân)

Sau một tháng, các đơn vị ở Hà Nội đã vận động gần 2.200 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Qua đó, nâng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Thủ đô vượt con số 54 nghìn.

Ảnh: Bảo hiểm xã hội Hà Nội.
Ảnh: Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

Ngày 27/11, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội tổ chức đợt ra quân thứ hai tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn Thủ đô tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chương trình có chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do”.

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Vũ Đức Thuật, bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động ở khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện bảo hiểm xã hội toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; nhất là tăng số người tham gia, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên địa bàn, góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây là đợt thi đua nước rút để hai ngành phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm.

Sau một tháng ra quân đợt một, các đơn vị đã vận động, phát triển 2.193 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Qua đó, đưa tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Thủ đô đạt hơn 54 nghìn.

Phó Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội Bùi Văn Hoàng cho biết, chương trình ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện hôm nay tiếp tục được tổ chức theo hình thức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô và xe máy trên các tuyến đường. Đồng thời, vẫn bảo đảm đúng các quy định 5K, giãn cách chống dịch Covid-19; an toàn giao thông. Sự kiện vẫn tiếp cận trực tiếp với người dân để tư vấn, vận động họ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tổ chức hội nghị khách hàng trong và trước và sau chương trình ra quân để truyền thông chính sách.

Với chương trình ra quân đợt này, toàn thành phố phấn đấu đạt khoảng 1.200 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ngay sau lễ phát động, các đoàn viên, công đoàn, tư vấn viên của cơ quan bảo hiểm xã hội và Bưu điện Hà Nội đã đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, chợ, nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân.

Đến ngày 22/11, toàn TP Hà Nội có hơn 1,8 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khoảng 54 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Số tham gia bảo hiểm thất nghiệp là hơn 1,7 triệu người và hơn 7,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 cho gần 1,58 triệu lao động. Kinh phí hỗ trợ đạt hơn 3.900 tỷ đồng.