Hà Nội: Triển khai đồng loạt hướng dẫn quyết toán thuế năm 2015

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Ngày 15/3/2016, Cục Thuế TP.Hà Nội bắt đầu tổ chức các lớp tập huấn chính sách thuế mới năm 2016 và hướng dẫn quyết toán thuế năm 2015. Ngay trong ngày đầu, cơ quan thuế đã tổ chức 3 lớp tập huấn tại Văn phòng Cục và Chi cục Thuế huyện Mê Linh.

Người nộp thuế đã được giảng viên kiêm nhiệm là cán bộ Cục Thuế TP.Hà Nội hướng dẫn truyền tải các chính sách thuế mới tại Văn phòng Cục. Ảnh: Đ.V
Người nộp thuế đã được giảng viên kiêm nhiệm là cán bộ Cục Thuế TP.Hà Nội hướng dẫn truyền tải các chính sách thuế mới tại Văn phòng Cục. Ảnh: Đ.V

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu công việc. Đặc biệt, công tác tuyên truyền hỗ trợ đổi mới theo phương thức điện tử, nhằm hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế (NNT).

“Cục Thuế TP. Hà Nội đã thường xuyên cung cấp thông tin chính sách thuế cho 100% NNT qua địa chỉ e-mail nộp hồ sơ thuế qua mạng; đăng tải công khai chính sách thuế, slide bài giảng, số điện thoại đường dây nóng, các công văn giải đáp chính sách thuế cho NNT trên trang thông tin điện tử của cục thuế”, ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Tại các lớp tập huấn, NNT đã được giảng viên kiêm nhiệm là cán bộ công chức Cục Thuế TP. Hà Nội giới thiệu về những điểm mới của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt như: quy định giá tính thuế; sửa đổi tỷ lệ% khống chế làm căn cứ giá tính thuế; các trường hợp không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như những điểm mới cần lưu ý trong quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2015.

Cũng trong thời gian này, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Công thương để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2015 cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu, các hội, hiệp hội ngành hàng trên địa bàn Thủ đô...Đặc biệt, sau khi trình bày những điểm mới, những điểm cần lưu ý trong quá trình thực thi chính sách pháp luật về thuế, các giảng viên còn dành thời gian giải đáp những tình huống vướng mắc thực tế phát sinh của NNT khi sản xuất kinh doanh liên quan đến các chính sách pháp luật về thuế…

- Ngay ngày đầu triển khai, Cục Thuế TP.Hà Nội đã tập huấn cho gần 1.000 NNT trên địa bàn. Riêng tại hội trường Văn phòng Cục, Cục Thuế TP.Hà Nội đã tổ chức 2 lớp cho đối tượng NNT thuộc các phòng: Kiểm tra 1, Kiểm tra 3, Kiểm tra 5, Kiểm tra 6 và Chi cục Thuế Quận Hoàng Mai.

- Tại địa điểm hội trường Chi cục Thuế huyện Mê Linh,Cục Thuế TP.Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho đối tượng NNT thuộc chi cục thuế các huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn.