Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Điều chỉnh hỗ trợ thương mại

Theo dddn.com.vn

(Taichinh) - Ngày 25/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại (TAA) với 286 phiếu thuận và 138 phiếu chống.

Dự luật TAA này sẽ được trình lên để Tổng thống Obama ký ban hành thành luật. Nguồn: internet
Dự luật TAA này sẽ được trình lên để Tổng thống Obama ký ban hành thành luật. Nguồn: internet

Dự luật TAA là dự luật nhằm gia hạn chương trình hỗ trợ và đào tạo lại các lao động bị mất việc làm vì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Với động thái này, Tổng thống Barack Obama đã giành được một chiến thắng nữa trong nỗ lực nhằm hoàn tất TPP.

Dự luật TAA này sẽ được trình lên để Tổng thống Obama ký ban hành thành luật. TAA được đính kèm vào dự luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (TPA), hay còn gọi là quyền đàm phán nhanhvì trước đó, ông Obama từng tuyên bố sẽ chỉ ký ban hành nếu Quốc hội trình cả TPA và TAA.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Các đối tác thương mại của Mỹ cho biết họ muốn thấy chính quyền Obama có được TPA trước khi hoàn tất TPP.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.