Hải quan Bình Dương đối thoại với các doanh nghiệp Đài Loan

Phi Vũ

Nhằm tăng cường phát triển mối quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp, kịp thời phổ biến các quy định mới và giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, sáng ngày 31/5/2022, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Chi hội danh nghiệp Đài Loan tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tập huấn, đối thoại với các doanh nghiệp.

Hội nghị tập huấn, đối thoại giữa Hải quan Bình Dương với các doanh nghiệp Đài Loan
Hội nghị tập huấn, đối thoại giữa Hải quan Bình Dương với các doanh nghiệp Đài Loan

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Dân vận các cơ quan Nhà nước – Dân tộc – Tôn giáo thuộc Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Chi hội danh nghiệp Đài Loan tỉnh Bình Dương; hơn 70 doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Bình Dương; phía Cục Hải quan  Bình Dương có ông Lê Văn Danh  - Phó cục trưởng, chủ trì Hội nghị; ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Cục trưởng và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Tại Hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương đã tuyên truyền, phổ biến đến doanh nghiệp các quy định mới về Thông tư số 05/2022/TT-BCT ngày 18/02/2022 của Bộ Công Thương về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP; Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội; những điểm lưu ý, cảnh báo một số sai phạm mà doanh nghiệp thường mắc phải trong hoạt động khai báo hải quan và kiểm tra sau thông quan...

Theo ông Lê Văn Danh – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, với tinh thần cầu thị, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doah nghiệp, Cục Hải quan Bình Dương sẽ cố gắng giải đáp thỏa đáng các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đặt ra. Cục Hải quan Bình Dương mong muốn được lắng nghe các góp ý về thái độ, tác phong làm việc của cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, các ý kiến đóng góp để quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp đài loan ngày càng phát triển hơn nữa…

Tại phần đối thoại, các vướng mắc về chính sách thuế thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan… của doanh nghiệp nêu tại Hội nghị, đã được Lãnh đạo Cục và các Phòng tham mưu và Chi cục trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương giải đáp thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Sau buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan Bình Dương và các doanh nghiệp Đài Loan đã kết thúc thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Lê Văn Danh – Phó Cục trưởng cho biết, nếu trong qua trình làm thủ tục doanh nghiệp có phát sinh vướng mắc, khó khăn, các doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Hải quan tỉnh Bình Dương qua nhiều kênh liên lạc khác nhau như: gọi điện hoặc trực tiếp liên hệ với các Tổ giải quyết vướng mắc tại các Chi cục Hải quan trực thuộc; qua Tổ giải quyết vướng mắc trực tuyến trên Website Cục Hải quan Bình Dương; gửi văn bản Cục Hải quan Bình Dương… chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị Đại diện Lãnh đạo Chi hội doanh nghiệp Đài Loan đã gửi lời cảm ơn đến Cục Hải quan tỉnh Bình Dương trong suốt thời gian qua đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp Đài Loan an tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Hiện nay, Cục Hải quan Bình Dương đang làm thủ tục cho khoảng 400 doanh nghiệp Đài Loan. Nhìn chung, trong thời gian qua các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, phối hợp tốt với cơ quan hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương.