Hải quan Bình Dương: Phát triển tốt mối quan hệ Đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

PV.

Sẵn sáng giải đáp, đối thoại,tháo gỡ mội khó khăn cho doanh nghiệp khi gặp phải các vướng mắc trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được Cục Hải quan Bình Dương đặt lên hàng đầu chỉ đạo các đơn vị, chi cực trực thuộc thực hiện. Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước là một trong những đơn vị điển hình trong việc phát triển tôý mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp.

Sát cánh, đồng hành để giải đáp, tháo gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Hải quan Bình Dương.
Sát cánh, đồng hành để giải đáp, tháo gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Hải quan Bình Dương.

Đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Năm 2015, trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tiếp tục chuyển biến tích cực, tăng trưởng trong lĩnh vực hoạt động XNK vẫn ổn định, các chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực đầu tư và XNK đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Năm 2015, cũng là năm triển khai Luật Hải quan sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 cùng với các Nghị định, Thông tư, các quy trình thủ tục hải quan và các văn bản mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.


Địa bàn Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước quản lý tương đối rộng, Chi cục hiện đang làm thủ tục hải quan khoảng 1.428 doanh nghiệp có nhà máy sản xuất trên địa bàn (trong đó gần 700 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên). Đây là địa bàn rất thu hút dự án đầu tư và nhiều dự án lớn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong năm 2015 như Công ty Cheng Loong thuộc tập đoàn Cheng Long (Đài Loan), Công ty Far Estern, thuộc tập đoàn Far Estern (Đài Loan).

Xác định năm 2015 là năm hết sức khó khăn, ngay từ đầu năm Chi cục tiến hành xây dự kế hoạch, lộ trình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm của Cục. Chi cục đã chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đến các bộ phận nghiệp vụ, nhanh chóng đưa hoạt động của các bộ phận nghiệp vụ đi vào nề nếp, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công tác, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động XK, NK của DN trên địa bàn.

Nhìn chung nhờ nổ lực của toàn thể CBCC trong Chi cục, sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Cục, sự phối kết hợp với các đơn vị Phòng, ban nên Chi cục đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm xây dựng từ đầu năm 2015.

Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, thực hiện các quy định mới của Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hệ thống vận hành ổn định giúp hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp được nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa.

Triển khai Luật Hải quan, Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC, Chi cục thành lập tổ triển khai nhằm xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá thực hiện; quán triệt cán bộ, công chức nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương nhằm chủ động, tư vấn nhanh chóng hơn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nhất là trong điều kiện tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Qua quá trình triển khai đã tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những vấn đề vướng mắc giúp doanh nghiệp giải tỏa những lo lắng khi có sự thay đổi phương thức quản lý của cơ quan Hải quan.

Chi cục phối hợp kịp thời với các Ngân hàng Thương mại trong việc thu nộp thuế qua cổng thanh toán điện tử, thường xuyên trao đổi thông tin, vướng mắc với các ngân hàng đặc biệt là các ngân hàng có ủy nhiệm thu là Agribank-Chi nhánh Bến Cát và VCB–Chi nhánh Bắc Bình Dương; qua đó đã từng bước hoàn thiện quy trình thu thuế góp phần làm giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Niêm yết công khai quy trình thủ tục, thông báo giờ làm việc, số điện thoại lãnh đạo Chi cục để doanh nghiệp chủ động khi có khó khăn vướng mắc; thành lập tổ hỗ trợ triển khai Thông tư 38/2015/TT-BTC nhằm tư vấn, hướng dẫn thủ tục, xử lý khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; bố trí cán bộ công chức làm việc ngày thứ 7 ngày, ngày nghỉ, lễ, Tết để giải quyết thủ tục XNK theo yêu cầu của doanh nghiệp không để xảy ra tình trạng chậm trễ, ách tắt.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác phòng, chống tham nhũng; tinh thần, thái độ phục vụ DN của CBCC được nâng lên, chuyển biến tích cực, không xảy ra tình trạng công chức gây phiền hà, sách nhiễu, không để phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đồng hành cùng đối tác

Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước luôn xác định, xây dựng tốt mối quan hệ giữa hải quan- doanh nghiệp, doanh nghiệp là bạn, là đối tác tin cậy cùng song hành. Lãnh đạo Chi cục thường xuyên quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức trong toàn đơn vị cần đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hiện đại hóa, để tạo tối đa hóa thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Chi cục luôn xác định phương châm hoạt động là “Hải quan - doanh nghiệp luôn luôn là bạn đồng hành” trong lĩnh vực hoạt động xuất nhập khẩu. Định kỳ, Chi cục tổ chức đối thoại tháo gỡ vướng mắc với cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên vướng mắc khó khăn của mà bất cứ thời điểm nào doanh nghiệp đề nghị thì đều được Chi cục tư vấn, giải quyết thỏa đáng theo quy định.

Đặc biệt, trên địa bàn Bến Cát có các đại diện các Chi/Hiệp hội doanh nghiệp như Nhật Bản, Đài Loan… nên công tác trao đổi thông tin, phối hợp triển khai các quy định của pháp luật về hải quan được Chi cục thực hiện thường xuyên và phát huy hiệu quả, bất cứ khi nào Chi/Hiệp hội có vấn dề thắc mắc đều sẵn sàng trao đổi trực tiếp hoặc qua điện thoại để cơ quan hải quan tháo gỡ kịp thời, nhanh chóng…

Trong thời gian qua, Chi cục vận dụng xử lý nhanh, báo cáo xin ý kiến Cục các trường vượt thẩm quyền để đảm đảm quyền lợi của doanh nghiệp, thông quan hàng hóa nhanh, làm cho doanh nghiệp luôn an tâm đầu tư trên địa bàn như xử lý vướng mắc về thuế GTGT mặt hàng thức ăn gia súc, mặt hàng máy nông nghiệp; xử vướng mắc về công tác quyết toán hàng GC, SXXK, CX theo qui định TT 38, kiến nghị điều chỉnh hạng DN và tỷ lệ phân luồng đối với các trường hợp luồng đỏ tăng đột biến…

Đặc biệt, vào những ngày thàng cuối năm 2015, Chi cục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thu NSNN theo chỉ đạo của TCHQ, Cục HQBD như công điện 35/ĐK ngày 18/11/2015, 36/ĐK ngày 19/11/2015…

Để đảm bảo thu NSNN theo chỉ tiêu phấn đấu là 2.484 tỷ đồng mà Cục HQBD giao, tập thể Chi cục họp bàn và đã đề ra 14 giải pháp thu ngân sách theo công văn 438/MP ngày 13/11/2015, rà soát, đánh giá số thu hàng ngày, rà soát số thu các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao, vận động doanh nghiệp nộp thuế…

Chính sự nỗ lực, quyết tâm và triển khai có hiệu quả các giải pháp thu ngân sách, năm 2015 Chi cục hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách phấn đấu Cục giao. Kết quả: Số thu NSNN năm 2015 là 2.547 tỷ đồng, đạt 103.5% so dự toán thu Cục Hải quan Bình Dương giao (2.462 tỷ đồng), 102.5% so với chỉ tiêu phấn đấu (2.484 tỷ đồng), tăng 102.6% so cùng kỳ năm 2014.

Đi đôi với việc khai thác và nuôi dưỡng nguồn thu; Chi cục căn cứ chỉ tiêu Cục giao để định hướng kế hoạch thu tại Chi cục, trong đó tập trung đánh giá các DN có số thu lớn; tình hình thay đổi chính sách thuế; thuế suất; khả năng tiêu thụ SP của DN…

Trên cơ sở đó có biện pháp thực hiện kế hoạch thu nộp; đảm bảo chỉ tiêu trên giao. Một trong những giải pháp khai thác nguồn thu được Chi cục vận dụng có hiệu quả là mời gọi DN về làm thủ tục bằng nhiều hình thức như tăng cường giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng; đẩy mạnh cải cách hành chính; công khai; minh bạch quy trình; tạo điều kiện thuận lợi trong thủ tục XK; NK nhờ đó được công đồng DN đánh giá cao.

Trong năm 2015, Chi cục thành lập Tổ xúc tiến, vận động mời gọi doanh nghiệp. Các tổ có nhiệm vụ tiếp xúc, mời gọi các doanh nghiệp trên địa bàn về làm thủ tục tại Chi cục theo Kế hoạch xây dựng của Chi cục. Kết quả, Trong năm 2015, có trên 150 doanh nghiệp mới về làm thủ tục tại Chi cục, số thu NSNN gần 107 tỷ đồng.

Chi cục đã thực hiện rà soát, nắm bắt những nội dung công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trên cơ sở so sánh với chỉ số của các Cục Hải quan trong khu vực để có định hướng chấn chỉnh những việc có liên quan khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, qua đó từng cán bộ ý thức được việc phải nâng cao chất lượng phục vụ thủ tục cho doanh nghiệp, tăng mức độ hài lòng của doanh nghiệp trên địa bàn quản lý của Chi cục.

Đánh giá về những kết quả của Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước, ông Nguyễn Trường Giang- Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đánh giá cao những giải pháp của Chi cục trong việc giải quyết tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn an tâm sản xuất, thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, góp phần nuôi dưỡng tốt nguồn thu của đơn vị.

Trong năm 2016, Chi cục Hải quan Mỹ Phước tiếp tục có nhiều giải pháp hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo niềm tin tuyệt đối cho doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là bạn đồng hành là đối tác tin cậy trong suốt chặn đường phát triển, chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu doanh nghiệp khó khăn ở đâu, vướng mắc gì hay không, không cần chờ doanh nghiệp vướng rồi mới trả lời, mất thời gian của doanh nghiệp...