Hải quan Đà Nẵng ghi điểm trong tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Linh Trang

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu ổn định sản xuất, kinh doanh, bên cạnh thường xuyên hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp (DN), thời gian qua, Cục Hải quan Đà Nẵng đã tạo điều kiện giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn 100% hồ sơ cho DN. Những việc làm thiết thực này của Cục Hải quan Đà Nẵng đã được cộng đồng DN ghi nhận, đánh giá cao.

Hải quan Đà Nẵng luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu.
Hải quan Đà Nẵng luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu.

Xóa bỏ khoảng cách, tạo thuận lợi cho DN

Năm 2023, Cục Hải quan Đà Nẵng xác định phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN để phát triển nguồn thu thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn Thành phố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị tiếp tục phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN và các bên liên quan nhằm tạo thuận lợi cho DN trong thực hiện các thủ tục hành chính về lĩnh vực hải quan, đảm bảo công khai, minh bạch phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai quan hệ đối tác Hải quan - DN với những hành động, hoạt động cụ thể như: Thông tin; hỗ trợ DN; tham vấn DN và các bên liên quan; giám sát thực thi pháp luật; hợp tác Hải quan - DN.

Trong các hoạt động này, riêng hoạt động hỗ trợ DN, Hải quan Đà Nẵng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hỗ trợ, với ưu tiên là phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để DN thông quan, giải phóng hàng đúng quy định.

Cùng với đó, để đảm bảo hỗ trợ DN đạt hiệu quả, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật mới, sửa đổi, bổ sung theo từng chuyên đề đến cộng đồng DN để họ nắm chắc quy định, từ đó tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Hải quan Đà Nẵng đã đẩy mạnh hợp tác với cộng đồng DN trên địa bàn để thực hiện các nội dung về công tác này. Đồng thời, đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình “Tạo thuận lợi, hỗ trợ DN tuân thủ pháp luật hải quan”, được DN đánh giá cao. Trên cơ sở đó, đơn vị tiếp tục rà soát để tăng số lượng DN tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan...

Không để DN gặp tình trạng “rớt hàng”

Những việc làm thiết thực trong đồng hành, hỗ trợ DN của Cục Hải quan Đà Nẵng trong thời gian qua đã được ghi nhận, đánh giá cao.

Đại diện Công ty Cổ phần quốc tế Phong Phú - chi nhánh Đà Nẵng cho biết, hoạt động phối hợp, đồng hành của Hải quan Đà Nẵng với DN được duy trì trong nhiều năm qua.

Phát huy hiệu quả hợp tác giữa Hải quan và DN, trong thời gian qua, việc giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, thông thoáng, thuận lợi đã giúp DN tăng cạnh tranh và kịp thời chuyển hàng cho khách hàng.

Ý nghĩa hơn nhiều đơn hàng cần vận chuyển trong thời gian gấp gáp cũng được cán bộ, công chức Hải quan Đà Nẵng bố trí thời gian làm ngoài giờ hành chính để làm thủ tục thông quan hàng hóa cho DN. Nhờ đó, nhiều DN trên địa bàn Thành phố chưa gặp tình trạng rớt hàng vì yếu tố liên quan đến hải quan.

Đánh giá cao việc hỗ trợ của Hải quan Đà Nẵng, đại diện Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng cho rằng, việc chia sẻ, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin kịp thời từ phía cơ quan hải quan là một trong những yếu tố quan trọng giúp DN duy trì lịch sử tuân thủ tốt pháp luật. Điều này có được là do cán bộ, công chức Hải quan Đà Nẵng thường xuyên phối hợp, hợp tác với DN để xóa bỏ mọi rào cản vướng mắc không kể thời gian...