Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thông tin về 4 tiếp viên vận chuyển ma túy

Thanh Sơn - Kỳ Lân (Thực hiện)

Chiều 17/3, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo để thông tin cụ thể về việc phát hiện hơn 11 kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong các tuýp kem đánh răng do 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines mang từ Pháp về Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Hải quan TP. Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp báo.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Hải quan TP. Hồ Chí Minh tại buổi họp báo. Ảnh: Kỳ Lân
Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Hải quan TP. Hồ Chí Minh tại buổi họp báo. Ảnh: Kỳ Lân

Phó Cục trưởng Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, ngày 16/3, cán bộ hải quan tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay VN10, chặng bay Charles de Gaulle (Paris, Pháp) - Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) hạ cánh lúc 8h10 ngày 16/3.

Thông tin cụ thể về vụ việc, ông Bùi Lê Hùng - Chi Cục trưởng Chi Cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hành lý nhóm tiếp viên, Chi cục đã phối hợp với PC04 và đội 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) tiến hành soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm.

Ma túy được chứa trong các hộp kem đánh răng. Ảnh: Kỳ Lân
Ma túy được chứa trong các hộp kem đánh răng. Ảnh: Kỳ Lân

Kết quả phát hiện trong hành lý của 4 tiếp viên gồm: Võ Tú Q., Trần Thị Thu N., Nguyễn Thanh T. và Nguyễn Thu V. có thuốc lắc và methamphetamine với trọng lượng hơn 11 kg ma túy gồm 8.400gr viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử đều là ma túy. Số ma túy được chứa trong các hộp kem đánh răng.

Các hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. Ảnh: Kỳ Lân
Các hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. Ảnh: Kỳ Lân

Về phía Vietnam Airlines cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nội quy lao động của đơn vị.

Trong khi đó, các tiếp viên và ma túy đã được cơ quan hải quan bàn giao cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục phục vụ điều tra.

 

Từ ngày 01/01/2023 đến ngày 14/03/2023, trên địa bàn cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 44 vụ vi phạm về lĩnh vực Hải quan, trong đó bắt giữ vi phạm về ma túy 08 vụ khối lượng tang vật là gần 15 kg ma tuý các loại. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo đơn vị Hải quan Tân Sơn Nhất tập trung kiểm tra, kiểm soát các đối tượng với tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.