Hải quan Lạng Sơn: Dàn quân ngăn hàng lậu tháng "củ mật"

Theo baohaiquan.vn

Dịp cuối năm, tình hình buôn lậu qua biên giới phía Bắc, nhất là tại tỉnh Lạng Sơn, diễn biến phức tạp. Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở nhằm kiểm soát chặt, không để hàng hóa thẩm lậu qua địa bàn vào nội địa.

Lực lượng kiểm soát Hải quan- Biên phòng Chi Ma phối hợp kiểm tra tại các đường mòn, lối mở.
Lực lượng kiểm soát Hải quan- Biên phòng Chi Ma phối hợp kiểm tra tại các đường mòn, lối mở.

Bùng phát đường mòn, lối mở

 Theo ghi nhận của phóng viên tại một số cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn những ngày cuối năm, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua các đường mòn lối mở có dấu hiệu bùng phát. Hàng lậu phần lớn đều do các chủ đầu nậu lợi dụng cư dân biên giới không có việc làm hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn tham gia vận chuyển bằng cách chờ đêm tối, khi vắng bóng lực lượng chức năng, sẽ vác từng bao tải nặng từ 50 đến 70 kg theo đường mòn, vách núi cheo leo dọc biên giới như khu vực Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, khe Bà Lan, đường mòn 386 (Tân Mỹ, Văn Lãng); khu vực đường mòn dốc 05, 06, (thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc), một số đường mòn trên địa bàn các xã Yên Khoái, Tú Mịch, Tam Gia của huyện Lộc Bình.

Thống kê, tính đến hết 30/11, các đơn vị thuộc và trực thuộc Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 630 vụ vi phạm, trị giá ước tính trên 37,4 tỷ đồng, tăng 7% số vụ và 246,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó 471 vụ vi phạm hành chính về hải quan với trị giá trên 35,7 tỷ đồng; 137 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới với trị giá gần 1,4 tỷ đồng; 8 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, tiền giả với trị giá gần 316 triệu đồng; 9 vụ vi phạm khác, 128,9 kg pháo, phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt 465 kg pháo các loại và 100 kg vẩy tê tê. Đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được 471 vụ, với trị giá tiền phạt trên 7,3 tỷ đồng; bán hàng tịch thu sung quỹ nhà nước đạt gần 1,5 tỷ đồng và khởi tố 1 vụ trị giá ước tính khoảng 435 triệu.

Các đối tượng buôn lậu còn thuê cả nhà dân làm kho chứa hàng dã chiến, chờ khi gom đủ hàng sẽ nhanh chóng chuyển lên xe máy rồi vận chuyển sâu vào nội địa. Sau đó, các đối tượng sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng, hóa đơn Giá trị gia tăng mua lại của một số hộ kinh doanh khu vực thị trấn Ðồng Ðăng hoặc trong các chợ sát biên giới nhằm hợp thức hóa nguồn gốc hàng hóa để vận chuyển về các tỉnh tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam cho biết, để đấu tranh với vô số đường dây, chủ hàng và đông đảo người tham gia vận chuyển hàng lậu, đơn vị buộc phải tổ chức trực 24/24h tại các điểm chốt chặn trên biên giới trong điều kiện lực lượng mỏng, trang bị còn thiếu, địa bàn rộng, hiểm trở. Dù đã tăng cường lực lượng, duy trì chốt chặn nhưng bằng những thủ đoạn tinh vi, hoạt động buôn lậu vẫn diễn ra dù chỉ là manh mún, nhỏ lẻ, nhưng lại gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, ngăn chặn.

Theo nhận định của đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT, ma túy vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp vào những tháng giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Các đối tượng buôn lậu sẽ tìm cách mở thêm một số đường mòn vận chuyển hàng lậu qua biên giới để phân tán và tránh sự kiểm soát gắt gao của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, cư dân Việt Nam và Trung Quốc qua lại biên giới buôn bán, kinh doanh gia tăng trong dịp này, khiến công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua biên giới gặp nhiều khó khăn hơn.

Chốt chặn 24/24h

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Lê Đức Thọ cho biết, để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, đơn vị đã bám sát các kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên, triển khai đồng bộ các biện pháp, kiên quyết ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tập trung đánh trúng các đầu nậu, triệt phá các tụ điểm buôn lậu trên biên giới, kiên quyết ngăn chặn, không để hình thành các tụ điểm buôn bán, vận chuyển hàng lậu. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ kể cả xử lý hình sự để răn đe hành động buôn lậu, gian lận thương mại.

“Trong đó, để phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới đạt hiệu quả cao trong đợt cuối năm, lực lượng Hải quan Lạng Sơn đã bố trí chốt chặt 24/24h ở các điểm nóng như: Hai bên cánh gà các cửa khẩu và các đường mòn, lối mở trên biên giới, nhằm giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, đặc biệt là hoạt động vận chuyển hàng cấm như: Pháo nổ, ma túy, tiền giả… từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tổ chức dựng lán chốt chặn các lối mòn điểm xung yếu, để ngăn chặn buôn lậu vận chuyển hàng lậu đi qua. Ngoài ra, lực lượng Hải quan còn tăng cường kiểm tra các khu vực xuất phát luồng hàng hóa, nhất là kiểm tra các kho hàng tại khu vực cửa khẩu nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi chứa chấp, kinh doanh, vận chuyển hàng lậu”, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết.

Cũng theo ông Lê Đức Thọ, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa XNK. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi gian lận về giá, vi phạm liên quan đến giấy phép, chất lượng, hợp quy, hợp chuẩn. Trọng điểm là các mặt hàng tiêu dùng, vải, mỹ phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, thiết bị, phụ tùng đã qua sử dụng.