Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Chuyển biến tích cực trên nhiều mặt trận

PV.

Bằng những nỗ lực, đoàn kết của toàn thể cán bộ, công chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, trong những tháng đầu năm 2016, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Mình đã gặt hái được một số kết quả tích cực. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp, tăng tỷ lệ soi chiếu hàng hóa và thu hồi nợ thuế…

Hải quan TP.HCM kí kết quy chế với các đơn vị tạo thuận lợi cho kiểm tra chuyên ngành
Hải quan TP.HCM kí kết quy chế với các đơn vị tạo thuận lợi cho kiểm tra chuyên ngành


Tích cực đẩy mạnh tuyền truyền, hỗ trợ

Để hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) hiểu và thực hiện đúng và thực hiện tốt các quy định về thủ tục, chính sách hải quan, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã có nhiều hình thức tuyên tuyền, hướng dẫn khác nhau, như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; qua trang thông tin điện tử của đơn vị, tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị tiếp xúc với DN, các địa điểm thông quan hàng hóa... Các hình thức tuyên truyền đều được các đơn vị cụ thể hóa trong các kế hoạch tuyên truyền được xây dựng hàng năm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh Lê Đình Lợi, quản lý khối lượng DN xuất nhập khẩu (XNK) rất lớn, với đủ các loại hình XNK, xuất nhập cảnh (XNC)… nên công tác tuyên truyền được đơn vị đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch tuyên truyền với các giải pháp cho riêng từng nhóm đối tượng cần tuyên tuyền. Chẳng hạn, như nhóm đối tượng là doanh nghiệp XNK, ngoài việc thông qua các phương tiện báo, đài thông quan việc cung cấp thông tin cho báo, đài theo đúng quy định, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh áp dụng hình thức tuyên truyền qua các hội nghị tiếp xúc với DN; các điểm thông quan hàng hóa... Đối với hành khách XNC, để tuyên truyền những quy định mới liên quan, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh in tờ rơi để tuyên truyền trực tiếp cho hành khách hoặc thông quan các hãng hàng không thực thực hiện. Bố trí màn hình Led ngay tại khu vực làm thủ tục hải quan để tuyên truyền chính sách mới bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho hành khách....

Đặc biệt, các Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã chú trọng phối hợp với các cơ quan báo đài tuyên truyền nhân rộng những thành tích, điển hình tiên tiến của đơn vị, đồng thời công khai các thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại được phát hiện, bắt giữ nhằm răn đe, giáo dục chung góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn xã hội; phối hợp với một số cơ quan báo, đài mở chuyên mục tuyên truyền định kì về công nghiệp vụ, cảnh báo các thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại mới...

Ngoài trang thông tin điện tử (Website) của Ngành Hải quan, hầu hết các Cục Hải quan địa phương đã xây dựng trang thông tin nhằm tuyên truyền các văn bản chính sách mới, cũng như các thông tin liên quan đến hoạt động XNK cho DN. Nhiều Website trở thành địa chỉ tin cậy của DN.

Đặc biệt, để hỗ trợ trên 30.000 DN XNK và hàng trăm lượt khách XNC làm thủ tục tại các cửa khẩu TP.Hồ Chí Minh, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh vừa đưa vào hoạt động website phiên bản mới, với nhiều tính năng, tiện ích hỗ trợ người dân và DN có thể truy cập nắm thông tin bằng nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại… Trong đó, khi truy cập vào trang website, DN có thể tra cứu thông tin nợ thuế, mã số thuế, chính sách thuế và các thông tin có liên quan đến biểu mẫu, thuế suất cùng trên một đường link. Đặc biệt, trên trang thông tin này, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã tích hợp gộp chung các biểu thuế, đồng thời đưa lịch sử biểu thuế để DN tiện theo dõi, so sánh. Hiện nay, trung bình mỗi ngày có trên 1.000 người truy cập, trung bình thời gian truy cập trên 2 phút và trên 2.500 lượt view vào trang website này.

Tăng tỷ lệ soi chiếu hàng hóa

Kết quả từ ngày 1/1/2016 đến 7/6/2016 Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh chuyển soi chiếu trên 8.300 container, đạt trên 110% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó soi chiếu ngẫu nhiên đối với hàng hóa trước và sau thông quan là trên 5.000 container, phát hiện vi phạm 5 container hàng vi phạm.

Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, đã triển khai việc thí điểm soi chiếu trước khi làm thủ tục hải quan đồng thời thực hiện việc soi ngẫu nhiên luồng xanh và luồng vàng để ngăn chặn buôn lậu và gia lận thương mại, nhưng không ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Đáng chú ý, lãnh đạo Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án kiểm soát đối với hàng xuất khẩu trên cơ sở sử dụng thông tin nghi ngờ liên quan đến lô hàng được cập nhật trên hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh cảng (như trọng lượng quá lớn, thời điểm hạ bãi quá chậm ...) và thông tin rủi ro để thực hiện soi ngẫu nhiên và bước đầu đã đạt được kết quả, ngăn chặn hàng xuất khẩu sai khai báo hải quan.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh áp dụng sâu rộng, hiệu quả phương pháp quản lý rủi ro trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan, khai thác ứng dụng hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống thông tin nghiệp vụ khác nhằm đảm bảo tăng cường kiểm soát đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Đẩy mạnh thu hồi nợ thuế

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ vào quyết định giao chỉ tiêu thu nợ quá hạn của Tổng cục Hải quan, đơn vị vừa giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế cho từng chi cục, với tổng số thuế được giao trên 316 tỷ đồng.

Chi tiêu thu hồi nợ quá hạn nêu trên được Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh giao chỉ tiêu cho 12 chi cục hải quan trực thuộc. Trong đó, đơn vị được chỉ tiêu cao nhất là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1: 118 tỷ đồng; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3: 108 tỷ đồng. Chi cục được giao thu hồi nợ thấp nhất là Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng 33 triệu đồng.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh giao thủ trưởng các đơn vị được giao chỉ tiêu thu hồi nợ phải chịu trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, báo cáo kết quả hàng tháng.

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, tính đến 15-5-2016, tổng nợ thuế tại đơn vị là 1.546,906 tỷ đồng (chiếm 1,5% tổng thu NSNN năm 2016; thấp hơn tỷ lệ chung của toàn ngành, tổng nợ thuế chiếm đến 2,4% tổng thu NSNN), trong đó:

Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, phấn đấu đến 31-12-2016, thu hồi nộp ngân sách từ 250 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng số tiền nợ thuế và tiền chậm nộp thuế và không để tiền thuế mới phát sinh. Tiếp tục phân loại hồ sơ, đối tượng đủ điều kiện xóa nợ để tham mưu Tổng cục Hải quan xem xét xóa nợ.

Thực hiện tổng hợp các doanh nghiệp vi phạm pháp luật phục vụ công tác xây dựng hồ sơ quản lý rủi ro. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tiến hành thu thập thông tin doanh nghiệp, đối tượng hàng hoá XNK trên hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành để việc phân (chuyển) luồng được chính xác, kịp thời.

Hiện nay, tờ khai luồng Xanh chiếm 57,18%; luồng Vàng 330.469 TK chiếm 37,18% và luồng Đỏ 50.17 chiếm 5,64%. Tỷ lệ phát hiện vi phạm đạt 0,96%.

Qua dữ liệu nhận thấy công tác phân luồng quản lý rủi ro ngày càng chặt chẽ hơn, tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa giảm từ 13,74% (6 tháng năm 2015) còn 5,64% nhưng tỷ lệ phát hiện vi phạm tăng từ 0,24% (6 tháng năm 2015) lên 0,96%.