Hạn chế rủi ro cho vay bất động sản

Theo Dương Ngọc - Linh Anh/nld.com.vn

Khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn vào các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà cho thuê

Khách hàng chọn mua căn hộ tại một dự án ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: nld.com.vn
Khách hàng chọn mua căn hộ tại một dự án ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: nld.com.vn

Ngày 13/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức cuộc họp thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm, tại Hà Nội.

Mở rộng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết đến ngày 10/6, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,17% so với cuối năm ngoái, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng được bảo đảm, thông suốt. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản tiếp tục ổn định. Ngay từ đầu năm, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng trong năm khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế và thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến từng NH thương mại.

Đến cuối tháng 5, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,74% so với cuối năm ngoái. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát. Tín dụng đối với hầu hết lĩnh vực ưu tiên đều tăng khá, như xuất khẩu (tăng 13%), doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao (tăng 14,33%), doanh nghiệp nhỏ và vừa (5,04%)…

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, các ngành kinh tế, NH cơ bản đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, các nhu cầu cuộc sống người dân. Đặc biệt, từ đầu năm 2019, NHNN mở rộng các hình thức cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng góp phần hạn chế tín dụng đen.

Siết chặt tín dụng bất động sản

Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) chủ yếu là tăng trưởng của dư nợ tín dụng phục vụ đời sống về nhà ở; dòng vốn tín dụng BĐS đã hướng đến nhu cầu nhà ở của người dân.

Liên quan đến việc siết chặt vốn vào BĐS, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết hiện nguồn vốn đối với BĐS vẫn phụ thuộc nhiều vào hệ thống NH. Nhằm phát triển thị trường BĐS ổn định, lành mạnh, Chính phủ đã giao NHNN theo dõi tình hình, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS; khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn vào các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê. Kinh doanh BĐS là một trong những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro rất lớn, nhưng không có nghĩa NH thương mại phòng ngừa, giảm bớt rủi ro mà hạn chế cho vay bằng cách kiểm soát chặt.

Một lãnh đạo NHNN phân tích, quan điểm của NHNN là không chỉ kiểm soát về mục đích vay để đầu tư, kinh doanh BĐS mà còn đánh vào giá trị của khoản vay. Chẳng hạn, tại dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động NH mới đây, NHNN đã tăng hệ số rủi ro vay mua nhà ở cao cấp nhằm hạn chế dòng vốn vay tiêu dùng đổ vào kinh doanh BĐS. Việc tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng, vay mua nhà ở cao cấp trên 3 tỉ đồng giúp giảm vốn NH đổ vào BĐS, giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động xấu…

Tính trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng BĐS tăng 3,29% so với cuối năm trước, riêng tăng trưởng cho vay với khách hàng cá nhân mua BĐS tăng khá mạnh. Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Tìm nguồn vốn khác thay dần vốn tín dụng

Theo Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, NHNN có lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, buộc chủ đầu tư dự án BĐS phải tìm nguồn vốn khác thay thế dần một phần nguồn vốn tín dụng. Trong đó, hiệp hội khuyến nghị doanh nghiệp cần xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện huy động vốn xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn chứng khoán.