Hàng loạt "ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ vào đầu tư dự án tại Phố Nối

Theo Phan Chính/reatimes.vn

Khi quỹ đất ở các vùng trung tâm Hà Nội đang ngày càng khan hiếm, thì nhiều ông lớn bất động sản đang dịch chuyển đầu tư phát triển các khu đô thị vệ tinh các vùng ngoại thành và khu vực Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) cũng không phải ngoại lệ.

 Phối cảnh dự án T&T Phố Nối.
Phối cảnh dự án T&T Phố Nối.

Sự xuất hiện gần đây của hàng loạt tên tuổi lớn trong làng bất động sản như T&T, Hòa Phát, TNR,… đầu tư vào các dự án khu nhà ở liền kề, shophouse, biệt thự tại Hưng Yên như Phố Nối, Mỹ Hào (Hưng Yên) đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Các dự án được đầu tư chủ yếu là khu nhà ở thấp tầng có quy mô vừa và nhỏ tại khu trung tâm – nơi có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã phát triển, nằm trên trục đường chính Quốc lộ 5 nối với Hà Nội và Hải Phòng, đường 34, đường trung tâm Phố Nối.

pho noi tnr

VỊ trí TNR Phố Nối Hưng Yên

Điển hình, như dự án T&T Phố Nối quy mô khoảng 5,3ha gồm các khu biệt thự, liền kề và nhà phố (shophouse) được phân lô bán nền; dự án TNR star Phố Nối quy mô khoảng 11ha với tổng số khoảng 500 nền được phân lô diện tích từ 63m2 đến 146m2; hay dự án Phố Nối Sunshine cũng là một khu nhà ở thấp tầng…

Theo tìm hiểu thì hiện mặt bằng giá trung bình nhà đất khu vực này dao động khoảng 16 đến 25 triệu đồng/m2. Một số khu vực trung tâm khu chợ Bao Bì (Mỹ Hào), giá đất phân lô dao động khoảng 30-35 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án đất nền khu vực này như TNR Star, New City Phố Nối, T&T Phố Nối, Phố Nối Sunshine…mức giá dao động khoảng từ 16-21 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

du-an-biet-thu-lien-ke-pho-noi-sunshine-08

Biệt thự Liền kề Phố Nối Sunshine mở bán Tháng 1 năm 2018

Nhiều đại gia địa ốc đang tìm cơ hội đầu tư ở Hưng Yên, bởi theo họ thì Hưng Yên là địa phương có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, và có lợi thế phát triển công nghiệp, nên nhu cầu bất động sản nhà ở khá cao.

Tuy nhiên, bên cạnh việc triển khai nhiều dự án khu đô thị, khu nhà ở mới của T&T, TNR hay Hòa Phát thì một trong những dự án quy mô lớn nhất tại Hưng Yên do HUD đầu tư lại để hoang, chậm tiến độ. Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng dựng dự thảo văn bản của UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng về việc dừng triển khai thực hiện Dự án Phân khu B, khu đô thị phía Bắc quốc lộ 5, đô thị mới Phố Nối của Tổng Công ty HUD.

Đây là siêu dự án có quy mô lên tới 140ha đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 vào năm 2004, tháng 7/2006 thì HUD được chấp thuận làm chủ đầu tư quy hoạch 1/500, trong đó phần triển khai xây dựng khu đô thị mới là 136,5ha.

Mặc dù tỉnh Hưng Yên đã đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án vào năm 2012, nhưng theo đánh giá của UBND tỉnh Hưng Yên việc triển khai dự án đến nay rất chậm so với tiến độ cam kết.

Theo báo cáo năm 2015 của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hưng Yên, Tổng Công ty HUD chưa nghiêm túc thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, không có văn bản báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư về tình hình triển khai thực hiện dự án cũng như lập kế hoạch chi tiết các công việc triển khai tiếp theo.

Đồng thời Sở này cũng cho biết, sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét về năng lực tài chính, tính khả thi của dự án cũng như khả năng triển khai dự án của HUD.

Ở một diễn biến khác, phân khu A thuộc Khu đô thị Bắc quốc lộ 5 rộng 300 ha đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt và giao cho CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án dự kiến trong vòng 15 năm. Tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.