Hạ tầng kết nối đẩy giá bất động sản tăng mạnh

Theo Tâm An/cafeland.vn

Theo các môi giới khu vực Nam Từ Liêm, kể từ thời điểm thông xe (tháng 4/2017) đến nay, tuyến đường Trần Hữu Dực nối đường Lê Đức Thọ với đường 70 đã làm cho giá bất động sản dọc trục đường này và khu vực lân cận liên tục tăng, dao động trong khoảng 30 - 40% so với trước.

Hơn 1 năm thông xe, tuyến đường Trần Hữu Dực đã kích thích giá bất động sản khu vực tăng mạnh, trong khoảng 30 - 40%.
Hơn 1 năm thông xe, tuyến đường Trần Hữu Dực đã kích thích giá bất động sản khu vực tăng mạnh, trong khoảng 30 - 40%.

Trần Hữu Dực là một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối giữa Vân Canh đến trung tâm Mỹ Đình, với tổng chiều dài 3,5km. Mặt cắt ngang 50m phân thành 8 làn đường. Phía ngoài có 4 làn đường hai chiều dành riêng cho ô tô.

Từ đường Trần Hữu Dực đến đường 70 sẽ đi qua các khu đô thị Mỹ Đình 1, 2; khu đô thị mới Xuân Phương Tasco thuộc phường Mỹ Đình (thị trấn Cầu Diễn, phường Xuân Phương, Hà Nội) và đấu nối đường Lê Đức Thọ vào tuyến đường 70.

Trước khi có tuyến đường này, để di chuyển từ khu vực Vân Canh về trung tâm Hà Nội, người dân phải đi đường vòng ra phía đường 70 – “điểm đen” thường xuyên tái diễn tình trạng ùn tắc và bụi phủ mù mịt do đoạn đường này có lưu lượng xe tải đông. Thế nhưng hiện nay, người dân chỉ mất 15– 20 phút để có thể di chuyển từ khu đô thị đến các quận trong nội thành.

Đó là lý do mà từ khi có thông tin Hà Nội cho phép xây dựng tuyến đường này, và hơn một năm kể từ khi tuyến đường hoàn thành, giá đất thổ cư khu vực Phương Canh, Xuân Phương, khu đô thị Vân Canh, Đại Mỗ và một số khu vực tuyến đường đi qua đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư quan tâm. Thị trường bất động sản khu vực này theo đó cũng được phen “nổi giá”.

Trao đổi với CafeLand, anh Phan Văn Thắng, nhân viên môi giới văn phòng nhà đất nằm trên trục đường Trần Hữu Dực, cho biết tuyến đường này đã thông xe được hơn một năm. “Kể từ đó đến nay, giá đất không ngừng biến động, tăng từ 30 – 35% so với trước đây”.

Trong vai người có nhu cầu mua đất đầu tư, PV ngỏ ý muốn mua lô đất có giá khoảng 1,5 tỉ đồng đổ lại. Anh này xua tay, nói “với giá đó mà muốn mua đất ở Phương Canh thì rất khó tìm vì ít người bán, nếu có cũng chỉ có thể tìm được đất trong ngõ, diện tích khoảng 30m2”.

Đất trong ngõ mà anh Thắng đề cập cách chỗ ô tô đỗ 60 – 80m2, ngõ rộng 2m2 đổ lại, có giá trên 30 triệu đồng/m2. Còn nếu muốn mua đất ở Xuân Canh, ô tô vào được phải trả 40 triệu đồng/m2. Đất trong ngõ 2 ô tô tránh nhau khu vực Phương Canh có giá trên 50 triệu đồng/m2. Đất KĐT Xuân Phương cũng có giá tương đương, kém hơn khu vực Phương Canh một chút.

Sau đó, anh này tư vấn: “nếu tài chính chỉ có từ 1 - 1,5 tỉ đồng thì nên xuống khu vực Hoài Đức, nơi có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 với vị trí trong ngõ”.

Đối với đất mặt tiền kinh doanh được, ô tô đỗ trước cửa, anh Nguyễn Văn Vĩnh, môi giới thuộc văn phòng nhà đất khác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khẳng định: “Đất này có giá khoảng 80 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại sản phẩm này người dân không có nhu cầu bán. Nếu muốn kinh doanh bây giờ chỉ có thể đến khu vực chợ Vân Canh, xã Vân Canh, đất tại đây đang được rao bán với giá gần 60 triệu đồng/m2”.

Bên cạnh “thổi giá” đất nền, tuyến đường Trần Hữu Dực cũng khiến nhiều dự án bất động sản lân cận được hưởng lợi và thu hút lượng lớn khách hàng do tạo được sự thay đổi tích cực về điều kiện giao thông, đồng thời tăng vai trò kết nối giữa khu vực ngoại thành và nội thành.

Đơn cử, tại khu vực Mỹ Đình có thể kể đến dự án như Iris Garden tọa lạc tại ngã ba tiếp giáp trục đường Trần Hữu Dực và K2 do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng làm chủ đầu tư. Dự án có 388 căn được khởi công vào quý 2-2017 và dự kiến bàn giao vào quý 3-2019. Hiện tại, dự án đang được chào bán với giá từ 26 triệu đồng/m2.

Gần Iris Garden là chung cư Florence Tower do Công ty cổ phần phát triển nhà Mỹ Xuân Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án gồm 480 căn hộ có giá bán từ 26 triệu đồng/m2. Dự án đã khởi công vào tháng 10-2017 và dự kiến bàn giao vào cuối năm 2019.

Tại khu vực Xuân Phương, khu biệt thự, nhà liền kề đẳng cấp Foresa Villa (quy mô 370.440m2) nằm ngay trung tâm của khu đô thị sinh thái Xuân Phương của chủ đầu tư Tasco cũng đang thu hút lượng lớn khách hàng. 

Hay một số dự án đã được phát triển trước đó gồm khu đô thị Xuân Phương Viglacera; khu đô thị Vân Canh; dự án Hateco Xuân Phương... cũng đang ghi nhận thanh khoản tốt.

Với kinh nghiệm nhiều năm đầu tư bất động sản vùng ven, chị Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, so với thời điểm trước đây, đất nền và chung cư khu vực Xuân Phương, Phương Canh, đặc biệt là dọc trục đường Trần Hữu Dực đã có sự biến động mạnh. Đất nền ghi nhận tăng giá 25 – 30%, chung cư tăng trung bình từ 17 triệu đồng/m2 đến trên dưới 27 triệu đồng/m2. 

“Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi một khu vực có kết nối hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh. Một tuyến đường mới hình thành sẽ giúp đi lại thuận tiện, buôn bán, kinh doanh phát triển, tiết kiệm thời gian di chuyển… tất yếu sẽ thu hút lượng lớn nhà đầu tư quan tâm, kéo theo bất động sản tại đó tăng giá”, chị Vân Anh nói.

Trong thời gian tới, chị Vân Anh cho rằng, thị trường bất động sản khu vực này sẽ sôi động hơn. Đặc biệt, vừa qua có thông tin Hà Nội đồng ý chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường kết nối huyện Hoài Đức và quận Nam Từ Liêm từ trục trung tâm Khu đô thị Vân Canh với đường Trần Hữu Dực và đường Vành đai 3 sẽ tạo thêm động lực chobất động sản khu vực Nam Từ Liêm, Hoài Đức ngày càng phát triển.