Hậu Brexit: Những tín hiệu tăng trưởng tích cực từ kinh tế Anh

Theo TTXVN

Một loạt số liệu mà các nhà máy chế tạo, công ty xây dựng nhà và các siêu thị của nước Anh vừa công bố cho thấy kinh tế Xứ sở Sương mù đang trên đà phục hồi tích cực sau một giai đoạn bất an sau khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Khảo sát của các nhà máy chế tạo cho hay xuất khẩu hàng hóa chế tạo của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm trở lại đây.

Persimmon, công ty xây dựng nhà lớn nhất nước Anh, cho biết nhu cầu khách hàng xem các căn nhà mới xây gia tăng đáng kể. Trong khi đó, các siêu thị ghi nhận doanh thu bán hàng tăng 0,3% trong 12 tuần tính tới ngày 14/8, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ tháng 3/2016.

Chủ tịch Persimmon, Nicholas Wrigley, cho hay mặc dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU cuối tháng Sáu vừa qua đã khiến bất ổn gia tăng, song các khách mua nhà đã nhanh chóng thích nghi với thông tin này.

Trên cơ sở đó, các nhà kinh tế cũng đã đảo ngược những dự báo bi quan vào triển vọng kinh tế Anh từ nay tới cuối năm và trong cả năm 2017, sau khi một loạt số liệu vừa được công bố cho thấy hoạt động kinh tế của nước này chỉ giảm nhẹ trước khi lấy lại đà tăng tích cực kể từ sau cuộc trưng cầu ngày 23/6.

Tuy nhiên, nhà kinh tế chủ chốt Chris Williamson thuộc công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit cũng lưu ý rằng sự hồi phục của kinh tế Anh sau quyết định Brexit chủ yếu là nhờ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Bộ Tài chính đã tung ra các chính sách ứng phó mạnh mẽ.

Thống đốc BoE Mark Carney hồi tháng 6/2016 cho biết sẽ hành động để ngăn chặn suy thoái và trong tháng Tám đã quyết định hạ lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, khảo sát của của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho thấy sự xuống giá của đồng bảng Anh sau khi nước Anh quyết định Brexit đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng chế tạo.

Nhà kinh tế Paul Hollingsworth thuộc Capital Economics cho hay khảo sát tương đối tích cực trong tháng tháng Tám là một lý do nữa để có thể lạc quan vào tác động của kết quả cuộc trưng cầu đối với các doanh nghiệp cũng như vào khả năng kinh tế Anh có thể tránh được cuộc suy thoái sâu.