Hết cửa đánh đu theo “sóng” vàng

Theo Baodautu.vn

Vàng liên tục đi xuống thời gian qua khiến người dân dần rời bỏ kênh đầu tư này, trong khi nhà vàng đẩy chênh lệch giá vàng lên cao để “phòng thủ”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Vàng liên tục đi xuống thời gian qua khiến người dân dần rời bỏ kênh đầu tư này, trong khi nhà vàng đẩy chênh lệch giá vàng lên cao để “phòng thủ”.

Phần lớn các chuyên gia quốc tế dự đoán, giá vàng sẽ dao động quanh mức trong 1.050 USD/oz. Tuy nhiên, trong trường hợp lãi suất USD tăng cao và thị trường chứng khoán Trung Quốc điều chỉnh, thì giá vàng thế giới có thể xuống mức 800 USD/oz. Điều này trùng với nhận định của Ngân hàng Morgan Stanley.

Theo sát diễn biến giá vàng thế giới, tuần qua, giá vàng trong nước cũng giảm mạnh. Có thời điểm, giá vàng sụt xuống dưới 33 triệu đồng/lượng. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú nhuận (PNJ) nhận định, giá vàng thời gian tới vẫn có xu hướng tiếp tục giảm. Trong khi đó, ông Trần Nhật Nam, Phó giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu khuyến cáo, thời điểm này, người dân chỉ nên mua vàng khi có nhu cầu thực sự, chứ không nên mua đầu cơ vì rủi ro rất lớn.

Nhà đầu tư hết đánh đu theo “sóng” vàng

Tuy giá vàng tuần qua giảm rất mạnh, có lúc giảm tới 1 triệu đồng/ngày, nhưng khác với những năm trước, giao dịch vàng hết sức trầm lắng. Cảnh người dân xếp hàng bán cắt lỗ hoặc chờ “bắt dao rơi” để mua vàng giá rẻ đã không còn.

Ông Trần Nhật Nam cho hay, lượng khách giao dịch rất ít do người dân cẩn trọng nghe ngóng, thăm dò. Tuy nhiên, giá USD có xu hướng đi lên đang khiến vàng không còn là kênh đầu tư, tích trữ hấp dẫn.

Còn theo ông Nguyễn Thành Long, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng giảm trong một thời gian dài, thị trường không có sóng đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang lĩnh vực khác.

Theo nhận định chung của các chuyên gia, điểm tích cực của thị trường là, giá vàng rớt mạnh đã không còn tác động đến chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, dù chênh lệch giá vàng tăng cao, nhưng do cầu yếu, nên hiện tượng buôn lậu vàng cũng giảm hẳn.

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư, tuần qua, lượng khách bán ra để cắt lỗ nhiều hơn là khách mua vào, không chỉ là khách hàng cá nhân, mà còn khách hàng tổ chức. Để phòng rủi ro, các doanh nghiệp kinh doanh vàng doãng rộng khoảng cách mua - bán. Biên độ mua - bán vàng nhiều thời điểm được đẩy lên trên 200.000 đồng/lượng. Trong khi đó, chênh lệch giá trong nước - thế giới vẫn duy trì ở mức trên 4 triệu đồng/lượng. Thực tế này khiến những người mua bán vàng thời điểm này rất rủi ro.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư có nhu cầu tích trữ thì vẫn có thể giữ lại vàng để chờ những đợt sóng. Còn với những người dùng tiền lương và vốn kinh doanh mua vàng thì có thể cắt lỗ sớm. Đặc biệt, với nhu cầu đầu cơ, chuyên gia này khuyến cáo, chớ nên “động vào vàng” lúc này.

Trong bối cảnh người dân thờ ơ với vàng như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời cơ để Ngân hàng Nhà nước tự do hóa thị trường vàng và có thể tính tới việc huy động nguồn lực vàng trong dân để phát triển kinh tế.

Dẫu đang mất lợi thế so với các kênh đầu tư khác, song theo TS. Võ Đình Ánh, về lâu dài, vàng vẫn luôn có vai trò nhất định. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh trước thông tin về giá vàng. Vàng đã qua thời điểm cứ bỏ ống là có lãi, nhưng vẫn luôn có “sóng”, kể cả trong những đợt giảm giá. Điều này đồng nghĩa, thời điểm này, cơ hội đầu tư vàng chỉ còn đúng với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.