TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia:

Hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững và hiệu quả


TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết, trong thời gian gần đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất nhiều những nghị định, chỉ thị, quyết sách quan trọng để nhằm tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia

Chia sẻ về những điểm sáng trong cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023, TS. Cấn Văn Lực cho hay, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã vào cuộc rất quyết liệt để mong muốn hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững và hiệu quả hơn nữa. 

Tuy nhiên, trong cộng đồng doanh nghiệp và một số thông tin đang hiểu chưa đúng về thông điệp của Thủ tướng Chính phủ trong việc thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

“Cần phải hiểu đúng hơn về thông điệp của Thủ tướng, chứ không phải Chính phủ bỏ rơi doanh nghiệp. Đây là cách hiểu phiến diện, tiêu cực… Chúng ta không nên tranh luận với nhau về câu chữ”, TS. Cấn Văn Lực bày tỏ.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Lực cho biết, ý sâu xa của Thủ tướng là muốn nhắc nhở doanh nghiệp bất động sản là trong bài toán kinh doanh của mình thì phải tính toán thận trọng hơn, phù hợp hơn với năng lực về tài chính, năng lực quản lý, rủi ro, năng lực quản trị để tránh tình trạng "tự mình làm khó bản thân mình".

Và đương nhiên là doanh nghiệp phải chủ động để giải quyết những cái gì trong khả năng của mình. Ví dụ cơ cấu lại sản phẩm, sẵn sàng bán tài sản của mình với mức độ chiết khấu nhất định để có thể tháo gỡ khó khăn; hoặc là đàm phán với trái chủ, rồi đàm phán với các chủ nợ. 

“Tôi lấy ví dụ như là Tập đoàn Novaland, họ cũng đã và đang phải chủ động giải quyết theo hướng đó, còn cái gì vượt quá tầm doanh nghiệp, ví dụ liên quan đến cơ chế chính sách thì rõ ràng là Chính phủ sẽ có những quyết sách để giải quyết. Như vậy, đây là bài toán đồng hành giữa Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp”, ông Lực nói.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều nghị định, chỉ thị, quyết sách quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản. Đồng thời, cũng tập trung vào những vấn đề liên quan đến pháp lý, liên quan đến vốn, liên quan đến quan hệ cung cầu và giá cả. 

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, với tất cả những cơ chế, chính sách, cộng thêm động thái hành động của Chính phủ, các bộ, ngành thời gian qua thì tới đây, nếu nghiêm túc thực hiện có thể giúp cho thị trường vượt qua được khó khăn của giai đoạn hiện nay. 

Tuy nhiên, cần phải có sự đồng bộ cùng với những yếu tố bên ngoài khác. Ví dụ như phải đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy nhanh đầu tư công… 

Trích lược ý kiến của TS. Cấn Văn Lực trong bài "TS.Cấn Văn Lực: “Có nhiều chính sách giúp thị trường bất động sản vượt qua khó khăn” - Việt Dũng/baodautu.vn