Hoa Kỳ chính thức mở cửa cho quả bưởi tươi Việt Nam

Theo Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn)

Hoa Kỳ cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam từ ngày 4/10/2022. "Đây là tin vui với người dân và nhiều địa phương trồng bưởi trên cả nước", ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nói.

Đại diện Hoa Kỳ trao yêu cầu nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam cho Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung
Đại diện Hoa Kỳ trao yêu cầu nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam cho Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung

Chiều 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN – PTNT công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ từ ngày 4/10/2022.

Như vậy, quả bưởi tươi (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Hoa Kỳ quyết định nhập khẩu quả bưởi tươi là tin vui, là động lực với người dân và nhiều địa phương trên cả nước.

“Việt Nam có hơn 100 nghìn hecta trồng bưởi, sản lượng 950 nghìn tấn mỗi năm và được trồng từ Bắc đến Nam, cho trái quanh năm. Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho quả bưởi tươi tiếp cận thị trường Hoa Kỳ”.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh, Việt Nam mất 5 năm để mở cửa thị trường Hoa Kỳ với quả bưởi tươi. Yêu cầu kỹ thuật phía Hoa Kỳ đưa ra rất ngặt nghèo. “Mở cửa là bước khởi đầu, việc đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu đòi hỏi nỗ lực hơn vì khó khăn hơn. Các quy định liên quan đến kiểm dịch và quy trình kiểm dịch trước xuất khẩu các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, người trồng phải nắm chắc, hiểu rõ để ứng dụng và tuân thủ”, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nói.

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Hoa Kỳ (APHIS); quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ; và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana như sau: Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Hoa Kỳ; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Hoa Kỳ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Tiềm năng của thị trường Hoa Kỳ với trái cây Việt rất lớn. Hoa Kỳ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu (theo USDA, 2021).