Hoa Kỳ có thể đánh thuế bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Thùy Dung

Mặc dù hiện nay có thể dùng tiền ảo để mua mọi thứ nhưng giao dịch bằng loại tiền này vẫn có những khía cạnh khác biệt so với tiền tệ thông thường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Sở Thuế vụ Liên bang Hoa Kỳ (IRS), tiền ảo cần bị đánh thuế như một loại tài sản. Khi dùng tiền ảo để giao dịch cũng có nghĩa là loại tài sản này đang được bán đi. Mặt khác, nếu người dùng được trả bằng bitcoin thì số tiền đó có giá trị như một khoản thu phải chịu thuế. Hầu hết mọi giao dịch bằng tiền ảo đều có thể bị đánh thuế và phải đăng ký.

Mặc dù thực tế là bitcoin và các loại tiền điện tử khác là ảo nhưng chúng có tác động khá lớn đến thuế trong thực tế. Người nợ thuế sẽ phải đối chịu cả tiền lãi và tiền phạt, thậm chí có thể bị truy tố hình sự trong một số trường hợp.

IRS kiểm soát thuế tiền ảo thế nào?

Theo Mark Luscombe - nhà phân tích thuế liên bang của công ty Wolters Kluwer Tax & Accounting, bất kỳ khoản giao dịch nào hơn 600 USD của doanh nghiệp, dù là cấp cho một người không phải là nhân viên hay trả lương cho một nhân viên đều phải được báo cáo cho IRS.

Ngoài ra, tại mỗi tờ khai thuế thu nhập cá nhân, bất kỳ người nộp thuế liên bang nào cũng phải trả lời trung thực câu hỏi: "Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm 2020, có nhận, bán, gửi, trao đổi hoặc có được khoản lãi tài chính nào bằng bất kỳ loại tiền ảo nào không?".

Cùng với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cơ quan thuế đang triển khai các biện pháp để đảm bảo người dân tuần thủ đúng những quy định về các loại thuế. IRS đã khởi động một chiến dịch “tuân thủ thuế tiền ảo” nhằm tiếp cận và kiểm tra sâu rộng đến những người nộp thuế.

Ngoài ra, IRS đã gửi văn bản tới 10.000 người để nhắc nhở người dân về những nghĩa vụ thuế liên quan đến tiền ảo, thúc giục họ kiểm tra, sửa đổi các tờ khai trước đây nếu họ nợ thuế, tiền lãi hoặc tiền phạt.

Các bang của Hoa Kỳ có đánh thuế các giao dịch tiền điện tử không?

Giao dịch tiền điện tử ở Hoa Kỳ có thể bị đánh thuế. Hầu hết các bang không có điều luật cụ thể về tiền ảo, có nghĩa là phần lớn các bang sẽ tuân theo sự dẫn đầu của liên bang về quy định thuế thu nhập.

Bất kỳ khoản tiền nào người dân kiếm được từ các khoản đầu tư tiền điện tử hoặc các khoản thanh toán thu nhập sẽ được tính vào tổng thu nhập cá nhân. Hầu hết các tiểu bang sử dụng AGI (tổng thu nhập của một các nhân điều chỉnh theo các khoản chiết khấu cho phép) mà liên bang quy định làm.

Giao dịch tiền ảo tiếp tục bị đánh thuế vào năm 2021

Năm 2021, người kinh doanh tiền ảo phải báo cáo mọi khoản kinh doanh lãi và lỗ của họ. Thuế đánh vào tiền ảo sẽ phụ thuộc vào khoản chênh lệch giữa khoản đầu từ và thu về từ tiền ảo của một người.

Nếu khoản đầu tư cho tiền ảo tăng giá trị vào thời điểm tài sản này được bán đi, khoản thu của bạn sẽ bị đánh thuế như thu nhập thông thường. Nếu thời gian đầu tư lâu hơn một năm thì nó sẽ phải chịu thuế suất lợi tức vốn.

Ngoài ra, xảy ra thua lỗ khi bán, khoản lỗ vốn cố thể được bù đắp bằng các khoản lãi phát sinh trong các khoản đầu tư khác.

Sự khác biệt khi dùng tiền ảo để thanh toán

Dùng bitcoin để thanh toán cũng có nghĩa là người dùng đang bán đi tài sản này. Buôn bán bitcoin có thể sẽ nhận lại lãi hoặc lỗ. IRS lưu ý rằng tỉ giá của Bitcoin không được neo theo bất kỳ loại tiền tệ nào khác mà hoàn toàn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường.

Bitcoin hiện được là một trong những loại tài sản có tính chất thị trường tự do thuần khiết nhất vì được giao dịch tự do với khối lượng rất lớn trên toàn cầu mà không bị kiểm soát.

Không giống như thẻ tín dụng, chi phí gửi Bitcoin hoàn toàn tự nguyện trả bởi người gửi (không phải người nhận). Phí gửi Bitcoin càng cao thì giao dịch đó càng được mạng lưới ưu tiên xử lý trước. Phí thanh toán bằng Bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với việc thanh toán thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản.

Chi phí gửi tiền qua Bitcoin không phụ thuộc số lượng gửi, giúp cho Bitcoin trở nên rất hấp dẫn với những người muốn gửi tiền số lượng lớn.