Hội nghị G20 bế mạc tại Australia, cam kết thúc đẩy kinh tế toàn cầu

Theo gafin.vn

(Tài chính) Các nước thành viên G20 cam kết đóng góp 1,8% vào mục tiêu tăng trưởng của khối nhằm vực dậy nền kinh tế thế giới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các Ngân hàng Trung ương G20, nhóm các nền kinh tế lớn trên thế giới sau hai ngày họp đã bế mạc tại thành phố Cairns, Australia ngày 21/9.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey, Chủ tịch Hội nghị G20 cho biết, Hội nghị G20 lần này đã thành công. Trong hai ngày họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận toàn bộ tất cả 900 biện pháp được các nước thành viên đưa ra tại Hội nghị liên quan đến các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, các đề xướng về cơ sở hạ tầng thế giới, cải cách trong lĩnh vực tài chính cũng như vấn đề tăng cường hội nhập trong lĩnh vực thuế của khối.

Bộ trưởng Tài chính Australia cũng cho biết, các nước thành viên G20 đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh, nền kinh tế thế giới hiện đang phải đối mặt với sự suy yếu liên tục của cầu hàng hóa trong khi nguồn cung hàng hóa lại bị thu hẹp lại dẫn đến tăng trưởng kinh tế thế giới bị suy giảm.

Là một bộ phận của kinh tế thế giới, các nền kinh tế G20 cũng đang phải đối mặt với những khó khăn trên. Do đó để tránh rủi ro và bảo toàn cho các nền kinh tế của G20, cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong khối, G20 cần thúc đẩy các lĩnh vực tài chính có mức tăng trưởng ổn định và bền vững.

Điều này cần sự quyết tâm cao của các thành viên trong khối. Một trong những ưu tiên của G20 hiện nay là đến năm 2018 phải nâng mức tổng sản phẩm quốc nội của toàn thể các nước thành viên G20 lên 1,8%, qua đó đóng góp 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới. Trong đó, đề cao các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tăng cả về chất và lượng đầu tư qua đó tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động cũng như tăng cường thương mại và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Hockey nói: "Trong khi nền kinh tế thế giới đang trong quá trình phục hồi thì tăng trưởng kinh tế thế giới lại không đồng bộ. Chúng ta có thể thấy rõ các nguy cơ đối với triển vọng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tôi lạc quan về những gì chúng ta có thể làm được nếu chúng ta có sự phối hợp đồng bộ với nhau. Điều quan trọng là chúng ta phải triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng của tạo công ăn việc làm cho người lao động. Chúng ta sẽ phải sử dụng tất cả các biện pháp đòn bẩy bao gồm cả các biện pháp đòn bẩy về tài chính và tiền tệ sao cho phù hợp".

Cùng chung quan điểm với Bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính Australia, Bộ trưởng Tài chính Canada Joe Oliver cũng đã đánh giá cao về khả năng thực thi các giải pháp được các nước thành viên G20 đưa ra tại Hội nghị này.

Ông Oliver nói: "Tôi tin tưởng rằng nếu G20 thực thi được tất cả các biện pháp này, thì chúng tôi có thể tiến tới mục tiêu tăng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của G20 lên gần 2%".

Một trong các vấn đề cũng nhận được sự quan tâm của các nước thành viên G20 tại cuộc họp lần này chính là việc hiện đại hóa các quy định về thuế trên thế giới nhằm đối phó với hành vi tránh và trốn thuế tại các khu vực biên giới.

Theo đó, các nước thành viên G20 nhất trí sẽ áp đặt các quy định mới về thuế nhằm vào các công ty đa quốc gia đang sử dụng những lỗ hổng về pháp lý để trốn thuế.

Trong thời gian tới, G20 sẽ tiến hành hoạt động trao đổi thông tin giữa các nước thành viên thông qua việc sử dụng bộ quy định tiêu chuẩn thông tin chung (Common Reporting Standard - CRS) nhằm xác định rõ những đối tượng trốn thuế để có biện pháp xử lý.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Australia Hockey cho biết, Australia sẽ là nước tiên phong thực hiện bộ quy định tiêu chuẩn thông tin chung này.

"Về phía Australia, chúng tôi sẽ cho khởi động việc thực thi bộ quy định tiêu chuẩn thông tin chung. Chúng tôi quyết tâm đánh thuế đối với các khoản lợi nhuận của các cá nhân và công ty thu được tại Australia. Điều này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới những đối tượng và công ty có hành vi gian lận thuế. Chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan tài phán, đặc biệt là các trung tâm tài chính phối hợp với chúng tôi để chúng tôi có thể thực thi các cam kết của mình", ông Hockey nói.

Ngoài ra, Hội nghị G20 cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch Ebola trên thế giới hiện nay cũng như tác động của nó tới sự tăng trưởng và ổn định của các quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng. Hội nghị G20 nhấn mạnh tầm quan trọng của phản ứng chung của cộng đồng thế giới trong việc đối phó với dịch.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 15 đến 16/11 tới tại thành phố Brisbane, Australia.