“Hội nhập rồi phải cải cách vì lòng tự hào Dân tộc”

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Tổng cục Thuế ngày 09/7 tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; đại diện các Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Bộ Nội vụ, Hội Tư vấn thuế; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, trong những năm vừa qua, công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế đã có nhiều kết quả khả quan. Trong đó, cơ quan Thuế đã kịp thời hỗ trợ và sát cánh cùng doanh nghiệp nhằm ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đưa các Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống. Năm 2011, tổng số tiền thuế được miễn, giảm vào là 3.600 tỷ đồng, số tiền được gia hạn là 11.340 tỷ đồng; năm 2012 tổng số tiền thế được miễn giảm là 3.918 tỷ đồng cho 198.600 doanh nghiệp và nhiều cá nhân; năm 2013 tổng số tiền thuế được gia hạn là 9.326 tỷ đồng (chưa bao gồm số tiền thuế được miễn, giảm); sang năm 2014 tiếp tục miễn thuế khoán và thuế Thu nhập doanh nghiệp cho một số đối tượng.

Tuy nhiên, trong công tác cải cách và triển khai thủ tục thuế trong thời gian vừa qua cũng đã bộc lộ những hạn chế như: một số chính sách thuế được xây dựng vẫn còn phức tạp, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp thực tế, gây khó khăn cho người nộp thuế; công tác quản lý thuế theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) tại thời điểm 2012, thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế cao gấp gần 2 lần so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, và theo VCCI, Hiệp hội các doanh nghiệp tại các Hội nghị của Chính phủ đã công bố các doanh nghiệp, người dân khi thực hiện nghĩa vụ thuế đã đánh giá thủ tục hành chính thuế còn phiền hà, kém minh bạch, gây khó khăn cho người nộp thuế; công tác hỗ trợ, tiếp nhận, hướng dẫn giải quyết chính sách thuế cho doanh nghiệp, người dân ở một số Cục Thuế, Chi cục Thuế chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao. Hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, lạc hậu, nội dung chưa phong phú;...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thuế là lĩnh vực va đập trực tiếp và có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, vì vậy cần phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính. Nói người dân, doanh nghiệp chưa đặt nhiều niềm tin vào ngành Thuế là do có quá nhiều thủ tục,... Ngành Thuế cần phải có mục tiêu cụ thể đánh giá sát với thực tế, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ thực hiện và quyết tâm cải cách. Như thế không lo lòng dân không tin chúng ta. Vấn đề là chúng ta phải làm gì, cải cách như thế nào để đo được lòng dân, doanh nghiệp và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài... Thủ tướng nhấn mạnh, hội nhập rồi phải cải cách vì lòng tự hào Dân tộc.

Bên cạnh việc xây dựng hình ảnh của ngành Thuế, Thủ tướng cho rằng, cần phải khắc phục mạnh mẽ, rõ nét về những tiêu cực, nhũng nhiễu,... (nếu có) trong ngành Thuế. Theo Thủ tướng, muốn làm được như vậy, ngành Thuế cần phối hợp với Hội Tư vấn thuế và các cơ quan có liên quan triển khai triệt để việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cải cách thủ tục hành chính thuế trong đó quy định nào rườm rà ảnh hưởng đến đối tượng nộp thuế, thì phải kiên quyết cắt bỏ, đặc biệt phải tăng cường việc nộp thuế qua mạng điện tử và phải tập trung vào những bộ phận thực hiện dễ phát sinh tiêu cực.

Đối với vấn đề chuyển giá, Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế cần tổ chức phối hợp với các bộ, ngành liên quan, tham khảo ý kiến và học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong vấn đề chuyển giá, qua đó ngăn chặn triệt để tình trạng chuyển giá. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Tài chính và ngành Thuế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về vấn đề này, qua đó phải quyết tâm không để tình trạng chuyển giá tiếp tục "nóng" như thời gian vừa qua.

Một vấn đề vô cùng quan trọng theo Thủ tướng đó là việc đào tạo, giáo dục và xây dựng lực lượng cán bộ. Tuyệt đối không để “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến công sức của cả một ngành trong thực hiện nhiệm vụ bị ảnh hưởng.

Về những kiến nghị của Bộ Tài chính, Thủ tướng ghi nhận và hứa sẽ chỉ đạo Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành có liên quan cùng nghiên cứu để đề xuất những giải pháp sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến cơ chế chính sách thuế, góp phần sớm thực hiện được mục tiêu rút ngắn thời gian nộp thuế của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính cam kết với Chính phủ quyết tâm cải thủ tục hành chính thuế từ nay đến cuối năm 2014, sẽ rà soát và tiến tới giảm khoảng 200 giờ trong giải quyết thủ tục hành chính về thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đồng thời Bộ trưởng kiến nghị, Chính phủ cho phép sửa đổi một số Nghị định; đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong việc rà soát và cải cách thủ tục hành chính về thuế.
“Hội nhập rồi phải cải cách vì lòng tự hào Dân tộc” - Ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng cho rằng, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính về thuế và cải cách có đạt được sự thành công, sự đồng thuận của dư luận xã hội hay không còn phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng, đó là ngành Thuế phải tăng cường và đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực thuế để làm sao lan toả đến người dân, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài hiểu và tự giác chấp hành pháp luật về thuế.

Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong công tác phối hợp thực hiện chính sách pháp luật về lĩnh vực thuế một cách đồng bộ, góp phần cùng Bộ Tài chính thực hiện thành công nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và Quốc hội giao phó.