Hội Tư vấn thuế Việt Nam: Cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế

Gia Hân

Ngày 21/4/2023,  Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (giai đoạn 2023- 2028) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội. Trong 5 năm qua, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam ngày càng lớn mạnh cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên cũng như chất lượng hoạt động. Hội đã khẳng định là cầu nối tin cậy, vững chắc, là cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế (NNT).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại Đại hội.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại Đại hội.

Lớn mạnh cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên và chất lượng hoạt động

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng ghi nhận những đóng góp của VTCA. "Với đội ngũ lãnh đạo nhiệt huyết, kiến thức am hiểu sâu về thuế, trong 15 năm qua, VTCA đã nỗ lực xây dựng nền móng và từng bước mở rộng, phát triển hệ thống doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục về thuế, đại lý thuế, kế toán trong cả nước; hỗ trợ cho người nộp thuế thuận lợi hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước đồng thời góp phần giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác tổ chức và quản lý thu thuế, phí", Thứ trưởng bày tỏ.

Những đóng góp của Hội và các đại lý thuế trong 15 năm qua qua đã góp phần giúp Bộ Tài chính hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Thuế rất nặng nề, đặc biệt là quản lý thu thuế trong điều kiện nền kinh tế số, hoạt động kinh doanh xuyên biên giới toàn cầu, thực hiện cam kết quốc tế chống xói mòn về thuế... Do đó, rất cần sự nỗ lực, chung tay của Hội Tư vấn Thuế và hệ thống đại lý thuế.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng tin tưởng rằng, nhiệm kỳ tới, VTCA sẽ phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính, ngành Thuế trong công tác phản biện, tham gia xây dựng chính sách pháp luật thuế; đồng thời tìm ra các giải pháp mới, phát triển hệ thống đại lý thuế ngày càng mạnh mẽ, bền vững.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ III tại Đại hội, ông Nguyễn Đình Cư - Phó Chủ tịch VTCA cho biết, trong 5 năm qua, Hội ngày càng lớn mạnh cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên cũng như chất lượng hoạt động. Hội đã khẳng định là cầu nối tin cậy, vững chắc, là cánh tay nối dài của ngành Thuế đến NNT.

Về công tác phát triển hội viên, VTCA luôn xác định việc duy trì và phát triển hội viên là hoạt động sống còn. Đến nay, Hội đã có gần 1.000 hội viên làm việc tại các đại lý thuế, công ty kiểm toán, kế toán, tư vấn tài chính, thuế, các DN, tổ chức hội, hiệp hội nghề nghiệp (tăng gần 300 so với năm 2018); trong đó có 204 hội viên tập thể.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA nhiệm kỳ III phát biểu bế mạc Đại hội.
Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA nhiệm kỳ III phát biểu bế mạc Đại hội.

Về việc phát triển hệ thống đại lý thuế, từ số lượng 523 DN đại lý thuế được cấp phép hoạt động vào cuối năm 2018 và đến đầu năm 2023 đã có gần 900 DN. Số cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế gần 7.000 người.

Theo ông Nguyễn Đình Cư, trong thời gian quan, Hội đã tích cực tham gia xây dựng, góp ý các dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan đến chính sách thuế;  Đóng góp xây dựng, hoàn thiện chính sách thuế với tư cách là thành viên Hội đồng thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì... VTCA cũng đã hoàn thành xuất sắc công tác tuyên truyền chính sách thuế, đặc biệt là khi có thay đổi chính sách pháp luật thuế.

Uy tín- Chuyên nghiệp - Tuân thủ pháp luật - Hợp tác - Phát triển

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của VTCA, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, VTCA và các đại lý thuế đã góp phần cùng cơ quan thuế đảm bảo công tác thu, nộp ngân sách, đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm thiểu công tác thanh tra, kiểm tra. VTCA thường xuyên cập nhật kiến thức, chính sách pháp luật về thuế cho cộng đồng DN và các đại lý thuế.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch VTCA nhiệm kỳ III Nguyễn Thị Cúc cho hay, Đại hội VTCA nhiệm kỳ IV kêu gọi toàn thể hội viên đoàn kết, phấn đấu vì sự phát triển của VTCA với phương châm: Uy tín- Chuyên nghiệp - Tuân thủ pháp luật - Hợp tác - Phát triển.

"Tin tưởng rằng với những thành tích đạt được nhiệm kỳ qua, cùng với quyết tâm của Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ IV và toàn thể Hội viên VTCA, mạng lưới Đại lý thuế sẽ phát triển mạnh hơn, các hoạt động của Hội và các hội viên là các DN, cá nhân hành nghề tư vấn thuế, Đại lý thuế sẽ đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa vào thực hiện thành công chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 và sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước" - Bà Nguyễn Thị Kim Cúc khẳng định.

Tại Đại hội nhiệm kỳ IV, 21 thành viên được bầu vào Ban chấp hành nhiệm kỳ IV. Đại hội cũng đã thông qua Dự thảo Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ IV.