Hơn 18 nghìn tỷ đồng bơm ròng vào thị trường, lãi suất liên ngân hàng vẫn bật tăng

Thủy Nguyễn

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng vào thị trường 18.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, áp lực thanh khoản khá lớn, đẩy lãi suất liên ngân hàng bật tăng ở các kỳ hạn qua đêm và một tuần.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của SSI Research, trong tuần qua, việc thực hiện các hợp đồng USD giao ngay và kỳ hạn đã làm giảm đáng kể thanh khoản tiền Đồng trên hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, việc NHNN liên tục phát hành tín phiếu trong suốt một tháng qua dẫn đến một lượng lớn VND đã bị hút ra khỏi hệ thống.

Trên thực tế, nhằm hỗ trợ thanh khoản, nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày đã được đẩy mạnh sử dụng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần với gần 5.000 tỷ đồng. Tổng khối lượng phát hành trong tuần đạt gần 6.261 tỷ đồng, lãi suất 2.5%/năm. Đây là mức mua kỳ hạn cao nhất kể từ tháng 2 năm nay ở kỳ hạn 14 ngày.

Tại thời điểm ngày 25/7, cơ quan điều hành tiền tệ tiếp tục mua vào kỳ hạn 7 ngày 10.000 tỷ đồng, lãi suất trúng thầu 2,5%/năm.

Kênh phát hành tín phiếu chủ yếu diễn ra vào đầu tuần, với khối lượng hơn 24.000 tỷ đồng kỳ hạn 56 ngày lãi suất 2,3%, tuy nhiên có tới 78.000 tỷ đồng đáo hạn. Như vậy, tính riêng trong tuần qua, NHNN đã bơm ròng ra thị trường 18.000 tỷ đồng.

Nguồn: SSI Research
Nguồn: SSI Research

Việc nới rộng kỳ hạn của kênh phát hành tín phiếu trong tuần qua cho thấy, NHNN muốn thăm dò tình trạng thanh khoản hệ thống ở thời gian dài hơn sau một khoảng thời gian phát hành ở các kỳ hạn ngắn.

Dưới áp lực của thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng đã nhanh chóng bật tăng. Tại thời điểm cuối tuần, ngày 22/7, doanh số giao dịch liên ngân hàng đạt 274.911 tỷ đồng, trong đó lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 2,8%, tăng gần 200 điểm cơ bản so với tuần trước đó. Lãi suất liên ngân hàng đối với kỳ hạn một tuần là 2,82%, tăng 145 điểm cơ bản.

Như vậy, lãi suất trúng thầu trên thị trường mở thấp hơn lãi suất cho vay cùng kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng. Nguyên nhân có thể là, nhiều ngân hàng thương mại lớn đã sử dụng gần hết room tín dụng đang có nhu cầu giảm khối lượng tiền trong hệ thống, nên mua tín phiếu của NHNN. Trong khi nhiều ngân hàng nhỏ vẫn còn chỉ tiêu tăng trưởng, buộc phải tìm đến giao dịch liên ngân hàng.

Trước đó, NHNN đã nhấn mạnh việc duy trì mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 là 14%. Tuy nhiên, nhà điều hành tiền tệ sẽ có bộ tiêu chí thống nhất để minh bạch phân bổ việc nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng thương mại.

Về lãi suất VND-USD, sự chênh lệch đã đảo chiều sang dương và tạm thời giúp giảm áp lực lên tỷ giá. Trên thị trường liên ngân hàng, USD-VND biến động tăng giảm đan xen và kết tuần tại VND 23,406, cao hơn mức bán của NHNN (VND 23,400). Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank giảm 80 đồng, kết tuần ở mức VND 23.240/23.540.

Trong tuần qua, chênh lệch với tỷ giá trên thị trường tự do chưa có nhiều sự cải thiện. Hiện tỷ giá tự do vẫn đang giao dịch ở 24,320/24,370. Mặc dù dự trữ ngoại hối vẫn tương đối dồi dào nhằm có thể giúp ổn định thị trường, NHNN sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để có thể cân bằng giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát

Dự báo trong tuần này, FED có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên ít nhất 75 điểm cơ bản sẽ tiếp tục tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá.