Ukraina phá giá tiền tệ quốc gia

Theo Song Minh/laodong.vn

Ngân hàng Nhà nước Ukraina đã giảm 25% tỷ giá hối đoái chính thức của đồng Hryvnia so với đồng USD - theo thông báo trên website của Ngân hàng Nhà nước Ukraina (NBU) hôm 21/7.

Ukraina giảm 25% tỷ giá hối đoái chính thức của đồng hryvnia so với đồng USD. Ảnh: Alamy
Ukraina giảm 25% tỷ giá hối đoái chính thức của đồng hryvnia so với đồng USD. Ảnh: Alamy

“Bước đi này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất Ukraina, hội tụ các điều kiện tỷ giá hối đoái cho các nhóm doanh nghiệp và hộ gia đình khác nhau, đồng thời hỗ trợ khả năng phục hồi của nền kinh tế trong thời kỳ chiến tranh” - RT dẫn thông báo của NBU cho hay.

Ngân hàng Trung ương Ukraina nói thêm, "lý do đằng sau quyết định này là sự thay đổi trong các thông số cơ bản" của nền kinh tế Ukraina và sự mạnh lên của đồng USD so với các đồng tiền khác.

NBU đặt tỷ giá Hryvnia mới ở mức 36,5686 đổi 1 USD, trong khi trước đó, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24.2, tỷ giá đứng ở mức 29,25 Hryvnia đổi 1 USD.

Thống đốc NBU Kirill Shevchenko cho biết tỷ giá hối đoái mới “sẽ trở thành mỏ neo cho nền kinh tế và giúp nền kinh tế linh hoạt hơn vào những thời điểm bất ổn”, trong khi “giữ tỷ giá hối đoái cố định sẽ cho phép NBU duy trì kiểm soát các động lực lạm phát và hỗ trợ hệ thống tài chính không bị gián đoạn hoạt động”.

Theo dự báo của NBU, lạm phát ở Ukraina có thể vượt mức 30% vào tháng 12.

Ngân hàng Trung ương Ukraina cũng kỳ vọng sự thay đổi này sẽ thúc đẩy dòng chảy ngoại tệ của các nhà xuất khẩu và giảm bớt “hành vi đầu cơ của những người tham gia thị trường”. Ukraina đã phải vật lộn để duy trì giá trị của đồng Hryvnia trong nhiều tháng qua khi doanh thu từ nước ngoài của Kiev đang giảm dần do mối quan hệ đối đầu với Nga. Điều này khiến dự trữ quốc tế của Ukraina bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên NBU cho biết, dự trữ quốc tế của Ukraina đủ để đảm bảo ổn định tỷ giá hối đoái, có tính đến triển vọng nhận được viện trợ tài chính quốc tế, từng bước thiết lập hậu cần xuất khẩu, doanh số bán hàng của các nhà xuất khẩu tăng và nhu cầu ngoại tệ dự kiến ​​sẽ giảm sau khi điều chỉnh tỷ giá hối đoái.