Hơn 3.000 nhà đầu tư đăng ký đấu giá cổ phần PVOil

Theo Hương Mai/thoidai.com.vn

Công bố của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, có tới 3.195 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) ngày 25/1 tới. Trong đó, cá nhân trong nước là 3.091 nhà đầu tư, cá nhân nước ngoài là 8 nhà đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phiên IPO của PVOil sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/1. Có hơn 206,84 triệu cổ phiếu được mang ra đấu giá với giá khởi điểm 13.400 đồng/cổ phiếu. Số cổ phần mang ra chào bán chiếm 20% tổng số cổ phiếu của PVOil. Đây là tổng công ty phân phối xăng dầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đứng thứ hai tại Việt Nam với thị phần khoảng 22%. Công ty ước đạt 56.000 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 405 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2017.

Từ trước đến nay, PVOil tập trung bán buôn nhưng hiện công ty có kế hoạch tăng doanh thu bán lẻ trong lĩnh vực công nghiệp và giao thông từ 24% và 18% lên 35%. Sau đợt IPO, PVN sẽ tiến hành đấu giá hơn 44% cổ phiếu của PVOil cho các nhà đầu tư chiến lược để rút vốn Nhà nước từ 100% xuống 35%.

Hiện PVOil cho biết đã nhận được 8 hồ sơ đăng ký là nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp, trong đó có 6 nhà đầu tư nước ngoài, một số tên tuổi đáng chú ý như Shell, Demitsu, Kuwait Petroleum International, Puma, SK... Có hai nhà đầu tư trong nước là quỹ đầu tư Sacom và Sovico Holdings. Vì vậy, đợt bán cổ phần lần đầu này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.