HSX: Khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015 với nhiều kỳ vọng

PV.

(Tài chính) Ngày 5/1/2015, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) đã tổ chức Lễ Khai trương Phiên giao dịch đầu năm 2015 và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Ban Đổi mới Quản lý doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động đầu tiên của HSX trong năm 2015 và cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 15 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có sự hiện diện của Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của các công ty niêm yết, các công ty chứng khoán thành viên, các tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chuẩn bị thực hiện cổ phần hóa trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

HSX: Khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015 với nhiều kỳ vọng - Ảnh 1
HSX khai trương phiên giao dịch ngày 5/1/2015.

Trong năm 2014, thị trường chứng khoán (TTCK) đã phản ánh khá rõ nét những thông tin liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô trong nước cũng như những biến động của thị trường thế giới... Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HSX đã nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Kết quả là, chỉ số VN-Index lần đầu tiên lập đỉnh sau 6 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008; Thanh khoản trên thị trường đã tăng mạnh, gần gấp đôi năm 2013 với giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 2.100 tỷ đồng/phiên.

Tình hình đăng ký niêm yết và đấu giá bán cổ phần bắt đầu sôi động trở lại với số lượng công ty tham gia niêm yết và đấu giá tăng cao, trong đó có nhiều tổng công ty lớn. Ngoài ra, việc triển khai giao dịch thành công sản phẩm mới ETF đầu tiên trên TTCK đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm và cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại cho thị trường.

Bên cạnh đó, 2015 là năm cuối cùng trong lộ trình cổ phần hóa các DNNN giai đoạn 2014-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do đó, việc thu hút các DN thực hiện cổ phần hóa trên HSX được xem là nhiệm vụ trọng tâm.

Việc ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác với Ban Đổi mới Quản lý DN TP. Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở, để giúp HSX thu hút thêm nhiều DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và trên cả nước thực hiện cổ phần hóa và niêm yết.

HSX: Khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015 với nhiều kỳ vọng - Ảnh 2
Lễ ký kết MOU giữa HSX với Ban Đổi mới quản lý DN TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, 2015 là năm vẫn còn khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và đối với TTCK nói riêng, đòi hỏi cần có những chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từ các cơ quan quản lý cũng như sự quyết tâm, cố gắng của mỗi thành viên tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ các giải pháp về mặt vĩ mô như tái cấu trúc TTCK, đẩy mạnh cổ phần hóa các DN, tập đoàn lớn của nhà nước, tái cấu trúc thị trường trái phiếu Chính phủ, mở rộng sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK…

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đánh giá cao sự chủ động của HSX cũng như Ban đổi mới DN TP. Hồ Chí Minh trong việc đẩy mạnh công tác tái cấu trúc DNNN, đồng thời bày tỏ hy vọng Lễ Ký kết MOU giữa hai bên sẽ góp phần thúc đẩy công tác cổ phần hóa DNNN theo đúng lộ trình dự kiến./.