Hướng mới để nâng chất quản trị công ty

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Để góp phần cải thiện thứ hạng đang ở mức thấp về quản trị công ty tại Việt Nam, nhất là khi so sánh với các nước trong ASEAN, qua đó tăng tính minh bạch và chất lượng hàng hóa cho TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang triển khai hướng đi mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

“Để nâng cao năng lực quản lý, giám sát TTCK cho cán bộ UBCKNN và phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa UBCKNN và Deloitte Việt Nam trong nhiều năm qua, hai bên thống nhất ký kết triển khai chương trình hợp tác năm 2016 - 2017 với trọng tâm là lĩnh vực quản trị công ty và đào tạo công chức UBCKNN về kiểm toán”, Phó chủ tịch UBCKNN Nguyễn Thị Liên Hoa cho biết tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa UBCKNN và Deloitte Việt Nam.

Bà Hoa kỳ vọng, Deloitte Việt Nam không chỉ hỗ trợ UBCKNN, mà còn hỗ trợ các thành viên thị trường nhằm nâng cao chất lượng quản trị công ty trong thời gian tới.

Thực tế, quản trị công ty đang là chủ điểm nóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, đặc biệt là NĐT nước ngoài. Họ ngày càng ưu tiên lựa chọn nhiều hơn các DN coi trọng phát triển bền vững, phát triển xanh để đầu tư, nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo khả năng sinh lời tốt cho đồng vốn đầu tư.

“Liên quan đến hợp tác về quản trị công ty, ngoài trợ giúp kỹ thuật cho UBCKNN trong các buổi đào tạo, hội thảo liên quan đến xây dựng lộ trình phát triển quản trị công ty của UBCKNN, Deloitte Việt Nam còn tham gia góp ý đối với các tài liệu, văn bản của UBCKNN liên quan đến nội dung về quản trị công ty, cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, hội thảo của UBCKNN về quản trị công ty”, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam nói và cho biết, chương trình hợp tác chi tiết sẽ đi sâu vào vai trò của HĐQT trong sự tương tác với Ban điều hành, cách thức nâng cao quản trị rủi ro cho cả HĐQT lẫn Ban điều hành các công ty.

Trong kế hoạch hợp tác giữa hai bên, Deloitte Việt Nam còn cập nhật, chia sẻ các nội dung về chống gian lận trên TTCK. Các nỗ lực này, theo bà Thanh, nhằm góp phần thúc đẩy thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh. Qua đó, cải thiện điểm số về quản trị công ty cho các DN Việt Nam trong Chương trình đánh giá Thẻ điểm quản trị công ty ASEAN. Deloitte Việt Nam cũng đang hợp tác với Sở GDCK TP. HCM (HOSE) trong các chương trình về nâng cao chất lượng quản trị công ty.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, những DN coi trọng nâng cao chất lượng quản trị công ty, luôn nỗ lực cải thiện tính minh bạch trong hoạt động, không chỉ được giới đầu tư ưa thích, mà còn được tôn vinh tại nhiều sự kiện lớn, uy tín trong và ngoài nước, trong đó có Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất, do HOSE và Báo ĐTCK phối hợp tổ chức định kỳ hàng năm, nhà tài trợ là Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital.

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất năm 2016 vừa được Ban tổ chức phát động, với điểm mới là Hội đồng bình chọn sẽ dành điểm thưởng cho các báo cáo thường niên có nội dung về môi trường, xã hội và các báo cáo được lập bằng tiếng Anh. Điểm thưởng này được tính ngay từ vòng sơ khảo, thay vì chỉ dùng để xét ưu tiên trao giải khi các DN vào vòng chung khảo.

Ở nội dung hợp tác về kiểm toán, bà Hoa cho hay, đã có 7 lượt cán bộ của UBCKNN được thực tập tại Deloitte Việt Nam kể từ khi hai bên triển khai các chương trình hợp tác bắt đầu từ năm 2012 đến nay. Với kế hoạch hợp tác mới vừa được hai bên ký kết, Deloitte Việt Nam sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý, giám sát thị trường, cũng như hoạt động thanh, kiểm tra cho đội ngũ cán bộ của UBCKNN.

Deloitte Việt Nam sẽ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho công chức UBCKNN về kiểm toán báo cáo tài chính thông qua hình thức thực tập tại Deloitte Việt Nam, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Trong đó, dự kiến sẽ thực tập bán thời gian tại Deloitte Việt Nam 3 hoặc 9 tháng.

“Deloitte Việt Nam còn hỗ trợ kỹ thuật cho UBCKNN trong các buổi hội thảo, cập nhật liên quan đến kiểm toán báo cáo tài chính, trong đó có kinh nghiệm phân tích báo cáo tài chính dưới góc độ nhận diện các vấn đề liên quan đến rủi ro, gian lận…”, bà Thanh nói.