Huy động nguồn lực tài chính để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu

Trần Huyền

Sáng ngày 15/1/2022, Bộ Tài chính tổ chức hội thảo bàn tròn với Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh - Phó Chủ tịch COP 26 và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và bà Caroly Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của TS. John Murton - Đặc phái viên của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch COP 26; ông Marcus Winsley - Phó Đại sứ Anh; các chuyên gia của WB và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo còn có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chào mừng các đại biểu tới tham dự hội thảo về vấn đề tài chính đối với biến đổi khí hậu. Đây là cơ hội tốt để 2 bên trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, nhất là với Việt Nam, khi các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết ở COP 26 đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của Chính phủ Việt Nam.

"Việt Nam luôn tích cực và chủ động tham gia với các đối tác quốc tế về giảm phát thải nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, coi đây là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng tuần hoàn và carbon thấp."- Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định,Việt Nam luôn tích cực và chủ động tham gia với các đối tác quốc tế về giảm phát thải nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định,Việt Nam luôn tích cực và chủ động tham gia với các đối tác quốc tế về giảm phát thải nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng thông tin, chiều qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tiếp và làm việc với ông Alok Kumar Sharma - Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch COP 26. Tại cuộc gặp này, Thủ tướng đã thông báo một số nội dung và hành động của Việt Nam sau Hội nghị COP 26, đồng thời, chia sẻ một số trọng tâm mà Việt Nam tiếp tục triển khai trong thời gian tới, trong đó có vấn đề về hoàn thiện thể chế, thay đổi cơ cấu kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh…

Về tài chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam coi đây là vấn đề quan trọng, để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu, đưa phát thải ròng về 0 như đã cam kết, Việt Nam cần nguồn lực tài chính lớn. Các chương trình dự án cụ thể được các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tải nguyên và Môi trường… đang khẩn trương xây dựng và rà soát. Trong các đợt làm việc, các Bộ đã đưa ra sơ bộ các chương trình dự án lớn để huy động các nguồn vốn từ Chính phủ các nước, tổ chức quốc tế, ngân hàng, khu vực tư nhân…

Theo Thứ trưởng, việc huy động vốn là hết sức quan trọng, trong bối cảnh ngân sách Việt Nam còn eo hẹp. Việt Nam cũng phân loại, đối với chương trình dự án thuộc phạm vi hỗ trợ của Chính phủ do Chính phủ trực tiếp triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, có những chương trình, dự án phải xác định giao cho khu vực tư nhân thực hiện trên tinh thần đảm bảo hệ thống tài chính an toàn, đảm bảo quản lý nợ công bền vững, góp phần tăng trưởng bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô, chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách tích cực.

Bà Caroly Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Bà Caroly Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, bà Caroly Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 và không còn điện than vào năm 2050 là một mục tiêu hết sức tham vọng của Việt Nam. Ngoài ra, còn nhiều mục tiêu mang tính hoài bão khác như: đạt vị thế nước có thu nhập cao vào năm 2045, tăng trưởng toàn diện vì mọi người, phát triển con người… đã đề ra trong các chiến lược phát triển. "Để đạt được những mong muốn này cần phải có nguồn lực lớn. Đây là gánh nặng lớn cho Bộ Tài chính trong thời gian tới", Bà Caroly Turk chia sẻ.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cũng thông tin, phân tích của WB cho thấy, điểm thuận lợi của Việt Nam là có thể huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân rất lớn. Thách thức là làm sao tạo môi trường thông thoáng để khu vực tư nhân có thể đầu tư một cách dễ dàng, ít rủi ro. Điều đó đòi hỏi cần làm rất nhiều việc liên quan đến khu vực tài chính, ngân hàng, thị trường vốn để thúc đẩy sự tham gia đầy đủ của khu vực tư nhân.

Một phần lớn nguồn lực tài chính khác từ khu vực công. Đây là nội dung mà WB, ADB sẵn sàng làm việc với Chính phủ Việt Nam để tìm ra giải pháp. Bà Caroly Turk cho rằng, Bộ Tài chính cần xác định được số tiền cần là bao nhiêu để huy động.

TS. John Murton - Đặc phái viên của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch COP-26 chia sẻ tại hội thảo.
TS. John Murton - Đặc phái viên của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch COP-26 chia sẻ tại hội thảo.

Theo Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, một số lĩnh vực cần giảm phát thải như: giao thông, nông nghiệp thì cần phải có sự tham gia của đầu tư công. Bên cạnh đó, Việt Nam có đường bờ biển rất dài, dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, miền Nam thì ảnh hưởng bởi nước biển dâng, xói lở bờ biển, nguồn nước khan hiếm nhiều nơi... Đây là những điểm rất quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kinh tế, tăng trưởng.

Như vậy, cần huy động một số tiền lớn để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là điều Bộ Tài chính cần phải trao đổi trước tiên với các đối tác để tìm ra giải pháp với sự tham gia của các bên liên quan.

Tại hội thảo, TS. John Murton - Đặc phái viên của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch COP 26 và đại diện từ WB đã có các bài trình bày về các vấn đề đặt ra với Việt Nam và chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu. Các đại biểu cũng đã thảo luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến tài chính đối với biến đổi khí hậu tại Việt Nam nhằm đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết ở COP 26.