Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức

H. Anh

Chiều ngày 11/7/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn có cuộc tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc khối châu Âu và châu Á của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) Stephan Opitz và Đoàn công tác.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Chào mừng Tổng Giám đốc khối châu Âu và châu Á của Ngân hàng KfW Stephan Opitz và Đoàn công tác, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Ngân hàng KfW đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, Cộng hòa Liên bang Đức là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khối EU. Tính đến thời điểm hiện nay, các chương trình và dự án về hợp tác phát triển Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức đều đạt kết quả tốt, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đánh giá cao sự đóng góp của Ngân hàng KfW với vai trò là cơ quan được Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức ủy quyền thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi tại Việt Nam. KfW cũng là thành viên của nhóm 6 ngân hàng phát triển tại Việt Nam, luôn tham gia tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác xây dựng các khung pháp lý về quản lý ODA của Việt Nam.

Hiện nay, Cộng hòa Liên bang Đức tiếp tục là một trong những nhà cung cấp ODA song phương lớn cho Việt Nam. Tổng số vốn vay và viện trợ đã cam kết qua các Hiệp định hợp tác tài chính cấp Chính phủ khoảng hơn 1,5 tỷ EUR tập trung vào các lĩnh vực: năng lượng, trồng rừng và dạy nghề...

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cũng đã thông tin về một số nội dung liên quan tới các ưu tiên chiến lược của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam đối với nguồn vốn ODA, vay ưu đãi và vai trò của KfW trong việc hỗ trợ đạt được các mục tiêu ưu tiên này.

Cảm ơn Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đã dành thời gian tiếp đoàn, Tổng Giám đốc Stephan Opitz đánh giá cao những chia sẻ của Thứ trưởng và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể về các vấn đề ảnh hưởng đến danh mục các dự án đang thực hiện, dự kiến cam kết mới của KfW, các nội dung cho vay trong thời gian tới và định hướng nhằm tăng cường hiệu quả nguồn vốn này.