Hủy quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với Phan Sào Nam

Theo TTXVN.

Tòa cấp cao tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587, số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; quyết định Giám đốc thẩm tuyên Phan Sào Nam chấp hành bản án trở lại.

Bị cáo Phan Sào Nam (trái) và Nguyễn Văn Dương (phải) tại phiên xét xử chiều 21/11/2018. (Ảnh: TTXVN)
Bị cáo Phan Sào Nam (trái) và Nguyễn Văn Dương (phải) tại phiên xét xử chiều 21/11/2018. (Ảnh: TTXVN)

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.

Hội đồng Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Theo đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xác định, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra các quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Tòa cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; đồng thời quyết định Giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ban hành quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đối với phạm nhân Phan Sào Nam (cựu Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến), bị kết án về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” ngày 12/3/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm xét thấy, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Đối với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ pháp luật.

Theo quy định, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam mới được xếp loại khá quý 3/2019, quý 4/2019 xếp loại trung bình.

Ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là "lập công."

Tuy nhiên, qua tài liệu xác minh về tình tiết "lập công" cho thấy, tại văn bản số 851 ngày 20/11/2019, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ, có nội dung: Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, vận động Phan Sào Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú.

Kết quả, sau khi được gia đình thông báo về việc Phan Sào Nam viết thư vận động Kiên về nước, cùng với sự tác động của Cơ quan an ninh điều tra… đến ngày 20/10/2019, Lê Văn Kiên đã về nước đầu thú.

Kết quả xác minh của Vụ 8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định, trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú.

Điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn như thế nào; không có tài liệu xác định quá trình giam giữ Phan Sào Nam gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú... Do đó, kháng nghị cho rằng việc xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ.

Với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho phạm nhân Phan Sào Nam ra trại ngày 6/2/2021.

Theo Viện Kiểm sát, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2019 trước đó được xác định không có căn cứ, dẫn đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Từ đó, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo thông tin từ cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 18/11/2021, Ban Chỉ đạo đưa vụ việc xử lý cán bộ, đảng viên tiêu cực trong việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù với Phan Sào Nam vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Liên quan việc giảm chấp hành hình phạt tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam có 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định sai phạm, tiêu cực bị xử lý và yêu cầu xử lý trách nhiệm.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật với Ban cán sự Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Ủy viên Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.