ICAEW: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi

Theo doanhnhansaigon.vn

(Tài chính) Lĩnh vực ngân hàng hồi phục với các khoản nợ xấu ít hơn và lượng xuất khẩu tăng sẽ giúp chỉ số GDP của Việt Nam đạt mức tăng 5,4% trong năm nay, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW). Điều này sẽ tiếp diễn trong năm 2015 và năm 2016, với chỉ số tăng trưởng kinh tế chạm mốc 5,7%.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Đây là kết quả dựa theo báo cáo của ICAEW mang tên Tầm nhìn kinh tế: Đông Nam Á (Economic Insight: South East Asia), được thực hiện bởi Cebr - Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Kinh doanh, đối tác và là nhà dự báo kinh tế của ICAEW.
 
Theo báo cáo, đà tăng trưởng mạnh mẽ này phần nào nhờ vào các chính sách của nhà nước đang ngày càng trở nên cởi mở hơn với các nhà đầu tư quốc tế, giúp thu hút nguồn vốn vào nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc tăng chi tiêu chính phủ, một phần nhờ vào việc tư nhân hóa tài sản nhà nước, cũng được dự kiến sẽ đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng trong những năm tiếp theo.
 
Theo ông Douglas McWilliams, Kinh tế trưởng của ICAEW và Chủ tịch điều hành CEBR, tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam sẽ tăng tốc qua từng năm nhờ vào giá lao động tương đối rẻ, lực lượng lao động có kỷ luật cùng với các điều kiện nhằm thu hút nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư liên tục được cải thiện. Khi các lợi thế về chi phí này vẫn còn, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ và hấp dẫn các nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, tại tọa đàm “Triển vọng kinh tế và tầm nhìn chính sách năm 2014” mới được tổ chức, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, xu hướng hồi phục nền kinh tế đã xuất hiện song đây chỉ là tín hiệu ngắn hạn và khá mong manh. Do đó, nếu chủ quan với những tín hiệu này mà lơ là quyết tâm cải cách, chuyển đổi mô hình tăng trưởng thì trong trung hạn rủi ro sẽ khó lường.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, trong năm 2014 cơ hội kinh doanh trong nước sẽ có nhiều hơn nhờ việc giảm lãi suất, chính sách tài chính linh hoạt, tín dụng cộng với sự mở rộng và tăng tốc giải ngân đầu tư công cho các dự án trong kế hoạch.
 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, niềm tin tiền đồng sẽ tiếp tục được giữ vững nhờ dự trữ ngoại hối đã tăng 3 lần trong năm 2013, tỷ giá chỉ tăng hơn 1% trong cả năm 2013 và dự kiến sẽ không tăng quá 2% trong năm 2014 như cam kết của Ngân hàng Nhà nước.
 
Bên cạnh đó, mức lạm phát sẽ được kiểm soát nhờ những nỗ lực nêu trên của ngành ngân hàng, cộng với nhiều yếu tố khách quan từ thị trường vàng thế giới cho thấy giá vàng sẽ ổn định hơn trong năm 2014.
 
Các chuyên gia kiến nghị Chính phủ cần điều chỉnh và kiểm soát chính sách kích thích kinh tế khi có dấu hiệu phục hồi ngắn hạn, tránh trường hợp dòng tiền chuyển dịch sang các khu vực đầu cơ, thay vì chảy về khu vực sản xuất như mong muốn.