IMF cảnh báo về nguy cơ thế giới tăng trưởng ba tốc độ

Theo Vietnam+

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 10/4 lên tiếng cảnh báo nguy cơ tăng trưởng ba tốc độ của nền kinh tế thế giới, bất chấp những dấu hiệu phục hồi khả quan trong 6 tháng vừa qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong một báo cáo dự kiến công bố tại Diễn đàn Kinh tế New York, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhận định sau một thời gian bất ổn, kinh tế toàn cầu đã dần được cải thiện và không tiềm ẩn nhiều rủi ro như cách đây nửa năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giữa các khu vực không đồng đều, và điều này đã dẫn tới tình trạng tăng trưởng chênh lệch giữa các nền kinh tế thế giới.

Bà Lagarde nêu rõ thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất là các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Nhóm này đã phục hồi ngoạn mục sau khi suy giảm nhẹ trong năm 2012, chủ yếu nhờ áp dụng các chính sách giảm thiểu rủi ro tài chính hợp lý.

Mỹ nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng "thứ hai", với những kết quả đáng kể trong việc cải cách hệ thống tài chính cũng như tình trạng nợ của các hộ gia đình. Tuy nhiên, bà Lagarde cũng cảnh báo những nguy cơ của việc cắt giảm ngân sách tại Mỹ khi cho rằng chính sách này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Theo người đứng đầu IMF, các nền kinh tế thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) và Nhật Bản thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng "thứ ba." Đối với Eurozone, bà Lagarde cho rằng khu vực này cần ưu tiên giải quyết vấn đề nợ công, những rắc rối trong hệ thống ngân hàng cũng như thực thi các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà cảnh báo những nỗ lực phục hồi tại châu Âu sẽ mất nhiều thời gian do những bất đồng về chính sách tài chính của 17 nước thành viên Eurozone. Trong khi đó, đối với Nhật Bản, bà Lagarde cho rằng thách thức lớn nhất là thoát khỏi tình trạng giảm phát và khôi phục các tiềm lực kinh tế được cho là có tầm quan trọng "sống còn".