IMF sẵn sàng hợp tác với Bộ Tài chính trong cải cách chính sách tài khóa

Theo H. Thọ/mof.gov.vn

Sáng ngày 17/11, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn công tác Điều khoản IV của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) do bà Era Dabla-Norris làm Trưởng Đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Toàn cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Bộ Tài chính.
Toàn cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng đây là cơ hội tốt để trao đổi, chia sẻ những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm về tình hình kinh tế vĩ mô và chính sách tài khóa của Việt Nam trong thời gian qua cũng như triển vọng thời gian tới.

Thứ trưởng cho biết: Mặc dù bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp nhưng các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính và IMF vẫn diễn ra thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô và tài chính công, nâng cao kỹ năng sử dụng các mô hình thống kê và phân tích tài khóa.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được những hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực của IMF dành cho Bộ Tài chính thông qua hỗ trợ chuyên gia, đào tạo, hội thảo, tài liệu về kinh nghiệm quốc tế, khảo sát kinh nghiệm quốc tế.

Tại buổi làm việc, bà Era Dabla-Norris đánh giá cao những chính sách tài khóa mà Chính phủ và Bộ Tài chính sử dụng trong thời gian qua nhằm hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt được triển khai thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội triệt để nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trưởng phái đoàn Điều khoản IV của IMF phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng phái đoàn Điều khoản IV của IMF phát biểu tại buổi làm việc

“IMF đánh giá các phản ứng chính sách của Việt Nam trong thời gian qua là thích hợp bằng cách đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc-xin và tăng cường hỗ trợ chính sách để tạo tiền đề cho sự phục hồi trong năm tới. Chính phủ Việt Nam đã tăng hỗ trợ tài khóa phù hợp cho lĩnh vực y tế, bao gồm cả việc triển khai vắc-xin nhanh hơn, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp; Nợ công và nợ chính phủ bảo lãnh kiểm soát ở mức an toàn, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp”. Bà Era Dabla-Norris nhấn mạnh.

Đưa ra những khuyến nghị chính sách trong thời gian tới, bà Era Dabla-Norris cho rằng các chính sách tài khóa của Việt Nam cần đóng vai trò nhiều hơn và tốt hơn nữa để hỗ trợ phục hồi kinh tế xanh, toàn diện và bền vững; chính sách khu vực tài chính cần đảm bảo cả mục tiêu hỗ trợ phục hồi kinh tế và việc đảm bảo sự ổn định tài chính; cần tiếp tục cải cách cơ cấu để đảm bảo tăng trưởng bền vững; tiếp tục tăng cường năng lực, tập trung vào hiện đại hóa các khuôn khổ chính sách.

Trưởng phái đoàn Điều khoản IV của IMF cũng đánh giá cao những định hướng của Bộ Tài chính Việt Nam trong cải cách hệ thống thuế, quản lý thuế, tăng cường hoạt động quản trị các doanh nghiệp nhà nước theo đúng định hướng với những khuyến nghị của IMF đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật đối với Bộ Tài chính trong lĩnh vực này.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ hợp tác của IMF trong công tác đánh giá, phân tích tình hình kinh tế vĩ mô, các chính sách tài khóa của Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của IMF trong xây dựng cơ chế chính sách thu, chi, quản lý NSNN nhằm giúp chính sách tài khóa thực sự trở thành công cụ hữu hiệu trong quản lý kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.