Indonesia: Phương tiện truyền thông sẽ nhận thanh toán từ nền tảng kỹ thuật số


Indonesia đang soạn thảo một văn bản quy định cho phép các phương tiện truyền thông nhận thanh toán từ các nền tảng kỹ thuật số hoặc công cụ tổng hợp mang nội dung của họ.

Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Theo thành viên của Hội đồng báo chí Arif Zulkifli, những nền tảng này được hưởng lợi từ việc mang nội dung do các công ty truyền thông tạo ra trong khi hầu hết các công ty truyền thông đều nhận được khoản lợi nhuận nhỏ. 

Theo luật mới, Hội đồng báo chí sẽ xác định cơ cấu giá và kế hoạch thanh toán, đồng thời đóng vai trò trung gian hòa giải trong trường hợp có tranh chấp. Theo đó ​​sẽ tạo sân chơi bình đẳng giữa các công ty truyền thông và công nghệ về mặt cung cấp nội dung và tạo ra lợi nhuận. Các nền tảng kỹ thuật số ở Indonesia bao gồm cả Facebook.

Luật được đề xuất cách đây hai năm, lấy cảm hứng từ các luật tương tự ở Đức và Australia. Tại Australia, Bộ luật thương lượng truyền thông tin tức có hiệu lực vào tháng 3/2021. Kể từ đó, các công ty công nghệ đã ký hơn 30 thỏa thuận với các hãng truyền thông để đền bù cho họ về nội dung tạo ra số lần nhấp chuột và tiền quảng cáo.

Các thỏa thuận này đã cho phép các doanh nghiệp tin tức tuyển dụng thêm các nhà báo và thực hiện các khoản đầu tư có giá trị khác vào hoạt động của họ.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn