ISO 3166 – tiêu chuẩn đặt ra các mã được quốc tế công nhận

Nguyễn Linh

Hệ thống mã hóa dựa trên ISO 3166 vượt qua những trở ngại mà chúng ta gặp phải trên bình diện quốc tế. Trong một thế giới mà mọi người đều xứng đáng được đại diện, tiêu chuẩn này đưa ra các giải pháp thiết thực giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Ý tưởng là đại diện cho mỗi quốc gia một cách rõ ràng và dễ dàng hơn là dựa trên tên đầy đủ của quốc gia đó.
Ý tưởng là đại diện cho mỗi quốc gia một cách rõ ràng và dễ dàng hơn là dựa trên tên đầy đủ của quốc gia đó.

Hiện nay, Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đã phát triển ISO 3166 - một tiêu chuẩn đặt ra các mã được quốc tế công nhận bao gồm các chữ cái và số – mã định danh ngắn, duy nhất cho các quốc gia, lãnh thổ phụ thuộc và các khu vực quan tâm đặc biệt về địa lý.

Ví dụ, Italia có ba dạng viết tắt (IT, ITA, 380), Nhật Bản cũng vậy (JP, JPN, 392). Ý tưởng là đại diện cho mỗi quốc gia một cách rõ ràng và dễ dàng hơn là dựa trên tên đầy đủ của quốc gia đó.

Nhờ một Tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng rộng rãi, các bộ mã duy nhất này giúp tạo thuận lợi và bảo mật cho việc trao đổi hàng hóa và dữ liệu ở cấp độ quốc tế, do đó tiết kiệm thời gian đồng thời hạn chế các lỗi tiềm ẩn.

Trên khắp thế giới, mã quốc gia giúp chúng ta có thể thực hiện tất cả các liên lạc quốc tế, cho dù qua đường dây điện thoại hay hàng nghìn nền tảng có sẵn trên Internet. Các mã này có thể xác định được cuộc gọi quốc tế được thực hiện từ quốc gia nào cũng như quốc gia mà cuộc gọi đó được định sẵn.

Các mã này cũng là nền tảng và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các hoạt động trực tuyến, cũng như được sử dụng cho vị trí địa lý của các trang web. Ví dụ: các trang web được lưu trữ ở Canada kết thúc bằng “.ca”, trong khi các trang web được lưu trữ ở Úc kết thúc bằng “.au”.

Bằng cách cung cấp các số nhận dạng rõ ràng và áp dụng cho khối lượng dữ liệu kỹ thuật số khổng lồ được trao đổi hàng ngày, ở mọi nơi trên thế giới, các mã đơn giản này cho phép các công ty và tổ chức tối ưu hóa hiệu suất của họ trên Internet. Do đó, chúng là một công cụ có giá trị để nhắm mục tiêu và cải thiện chất lượng nội dung theo đối tượng mục tiêu.

Ngoài việc chúng tạo điều kiện thuận lợi cho cả giao dịch tài chính và trao đổi với những người thân quen, mã quốc gia còn được sử dụng rộng rãi trong lập trình, xử lý dữ liệu và trong lĩnh vực Hàng không.

Trong trường hợp đi du lịch, hộ chiếu có thể đọc được bằng máy sử dụng mã quốc gia để ghi lại quốc tịch của người sở hữu. Do đó, các công chức được yêu cầu tìm kiếm, ghi lại và trao đổi dữ liệu tích hợp thông tin địa lý từ khắp nơi trên thế giới cũng được hưởng lợi.

Hơn bao giờ hết, chúng ta được kết nối xuyên biên giới quốc gia, bất kể múi giờ nào. Hàng ngàn kết nối được thực hiện mỗi ngày thông qua một hệ thống các con số và chữ cái mà hầu hết chúng ta không nhìn thấy và hiểu được. Tuy nhiên, hệ thống đặc biệt kín đáo này giúp việc chuyển tiền, thực hiện cuộc gọi và duyệt web trở nên dễ dàng.

Nói cách khác, hệ thống mã hóa dựa trên ISO 3166 vượt qua những trở ngại mà chúng ta gặp phải trên bình diện quốc tế. Bất chấp sự khác biệt, những mã này đại diện cho mỗi người trong chúng ta theo cách đơn giản và dễ hiểu cho số lượng lớn nhất.

Trong một thế giới mà mọi người đều xứng đáng được đại diện, tiêu chuẩn này đưa ra các giải pháp thiết thực giúp cuộc sống dễ dàng hơn.