Kết hợp áp dụng 5S, Kaizen, doanh nghiệp thu kết quả bất ngờ

P.V

5S góp phần giúp doanh nghiệp thiết lập một hệ thống quản lý hoàn thiện. Kaizen đã hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tính sáng tạo ở một số khâu trong dây chuyền sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động.

Thực hiện 5S, Kaizen kết hợp là phương pháp đổi mới thông minh. Ảnh: Internet
Thực hiện 5S, Kaizen kết hợp là phương pháp đổi mới thông minh. Ảnh: Internet

Thời gian qua, thực hiện 5S, Kaizen kết hợp là phương pháp đổi mới thông minh của nhiều doanh nghiệp.

Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể trong suốt quá trình cải tiến và đổi mới liên tục của tổ chức, tích lũy các cải tiến nhỏ trở thành kết quả lớn, giảm các lãng phí, tăng năng suất, tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến. Quá trình này giúp tăng năng suất, tránh lãng phí và nâng cao ưu thế cạnh tranh.

5S là phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc của người Nhật, viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật, bắt đầu bằng chữ S gồm: Seiri (sàng lọc), Seiton (sắp xếp), Seiso (sạch sẽ), Seiketsu (săn sóc), Shitsuke (sẵn sàng).

Quy tắc 5S chú trọng vào sự gọn gàng ngăn nắp, tạo ra môi trường làm việc thuận tiện. Thực hiện tốt nguyên tắc 5S là tiền đề tiên quyết để thực hiện Kaizen, bởi môi trường làm việc thoải mái, khoa học, mới kích thích sự sáng tạo cho nhân viên, dẫn đến các đổi mới ngày càng tốt hơn.

5S góp phần thiết lập một hệ thống quản lý, khuyến khích và đền đáp nỗ lực đóng góp ý tưởng cải tiến của tất cả mọi người.

Những năm qua, Công ty Earth Corporation Việt Nam chuyên sản xuất hóa mỹ phẩm không ngừng áp dụng quy tắc 5S, thực hiện chiến lược Kaizen, mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất.

5S đã góp phần cho công ty thiết lập một hệ thống quản lý hoàn thiện. Áp dụng Kaizen đã phát huy tính sáng tạo ở một số khâu trong dây chuyền sản xuất như đóng gói, nhãn mác, từ đó nâng cao hiệu quả lao động. Năm nào công ty cũng trao thưởng cho những sáng tạo của công nhân trong hoạt động sản xuất.

Một ví dụ khác là trường hợp Công ty TNHH Nhật Tường. Để nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo một môi trường làm việc thoải mái cho người lao động, lãnh đạo Công ty TNHH Nhật Tường đã quan tâm áp dụng các công cụ 5S, Kaizen.

Là công ty chuyên sản xuất bàn ghế salon gỗ, áp dụng quy tắc 5S, công cụ Kaizen trong sản xuất đã giúp công ty giảm được số lượng phế phẩm trong quá trình sản xuất, giảm việc đi lại cho công nhân bằng việc dùng palet bánh xe để di chuyển nguyên liệu, thành phẩm và thay thế một số công đoạn làm bằng tay sang làm bằng máy.

Từ đó giảm nhiều chi phí, tình hình sản xuất của công ty đã có những bước cải thiện đáng kể. Đơn cử, với 1 giờ sử dụng máy móc cho công việc chà sản phẩm nhanh hơn từ 3 - 4 lần so với làm bằng tay, từ đó năng suất tăng cao, giúp cho việc hoàn thành sản phẩm nhanh hơn.

Những năm qua, các doanh nghiệp áp dụng kết hợp công cụ cải tiến như 5S, Kaizen đã đạt được những kết quả nổi bật, từng bước phát huy năng lực sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh và chiếm lĩnh được thị trường.