Kết nối doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ vào chuỗi giá trị toàn cầu

Theo daibieunhandan.vn

Tính đến cuối năm 2016, gần 98% doanh nghiệp nước ta là nhỏ và vừa, trong đó, doanh nghiệp siêu nhỏ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Làm sao để kết nối các doanh nghiệp này vào chuỗi giá trị toàn cầu là câu hỏi được các học viên tư vấn chính sách công tại 35 quốc gia quan tâm nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo các chuyên gia, muốn kết nối, doanh nghiệp phải đạt chuẩn. Tuy vậy, ngoài kết nối giữa các doanh nghiệp, cần có các hội nghị “diên hồng” giữa doanh nghiệp - chuyên gia và người làm chính sách. Quan trọng nhất là giữ bình đẳng giữa khu vực nhà nước và tư nhân, giữa doanh nghiệp lớn - doanh nghiệp nhỏ.

Ví dụ ở Singapore, kết nối doanh nghiệp nhỏ vào chuỗi giá trị đang có bệ đỡ rất tốt từ chính sách. Còn tại Trung Quốc, Cộng đồng doanh nghiệp và Hiệp hội có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất khẩu. Ngành phần mềm của Ấn Độ phát triển như hiện nay, không thể thiếu hoạt động của Hiệp hội phần mềm.

Theo các chuyên gia, để tạo kết nối các doanh nghiệp siêu nhỏ của Việt Nam trong số gần 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020, việc thu thập ý kiến trước khi ban hành chính sách phải được thực hiện nghiêm túc.