Khai trương giao dịch Chứng quyền có bảo đảm

Thanh Sơn

Ngày 28/6/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức Lễ khai trương giao dịch Chứng quyền có bảo đảm (CW), sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh HOSE
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh HOSE

Tham dự Lễ khai trương có sự hiện diện của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, đại diện các Công ty Chứng khoán, Công ty niêm yết và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cùng các lãnh đạo thực hiện nghi thức rung ruông khai trương giao dịch CW. Ảnh HOSE
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cùng các lãnh đạo thực hiện nghi thức rung ruông khai trương giao dịch CW. Ảnh HOSE

Chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành, được niêm yết và giao dịch trên HOSE tương tự như cổ phiếu. Trong giai đoạn đầu, sản phẩm Chứng quyền được triển khai là chứng quyền mua, thực hiện quyền theo kiểu Châu Âu. Tại thời điểm phiên giao dịch đầu tiên, có 10 mã chứng quyền của 7 tổ chức phát hành được niêm yết và giao dịch trên HOSE, với tổng khối lượng niêm yết đạt 21,9 triệu chứng quyền.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải chúc mừng phiên giao dịch đầu tiên sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan từ khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm, xây dựng hành lang pháp lý và quy chế hoạt động, cho đến việc thực hiện công tác chuẩn bị cho các thành viên thị trường và nhà đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành, tăng cường giám sát công tác phát hành, hoạt động giao dịch trên thị trường, đảm bảo thị trường vận hành ổn định, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Chứng quyền có bảo đảm (CW) là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành, được niêm yết và giao dịch trên HOSE. Trong giai đoạn đầu, sản phẩm Chứng quyền được triển khai là chứng quyền mua, thực hiện quyền (Option) theo kiểu châu Âu. Tại thời điểm phiên giao dịch đầu tiên, có 10 mã chứng quyền của bảy tổ chức phát hành được niêm yết và giao dịch trên HOSE, với tổng khối lượng niêm yết đạt 21,9 triệu chứng quyền.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Bộ Tài chính đã dành sự quan tâm đặc biệt và đưa ra những chỉ đạo sát sao đến các đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị để sản phẩm Chứng quyền bảo đảm có thể ra mắt đúng tiến độ. Ông kỳ vọng sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ được nhà đầu tư trong và ngoài nước đón nhận, qua đó đẩy mạnh thu hút nguồn vốn và nâng cao tính thanh khoản cho thị trường.

Thay mặt Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT, khẳng định sự ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm là cột mốc quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của HOSE nói riêng và Thị trường Chứng khoán Việt Nam nói chung. Đồng thời nhấn mạnh sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm là thành quả không chỉ của riêng HOSE mà còn là thành tựu chung của các thành viên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, có các Công ty chứng khoán phát hành CW bao gồm: Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), Chứng khoán BSC (BSC), Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Chứng khoán VPBank (VPS), Chứng khoán MB (MBS), Chứng khoán VNDirect (VNDS) và Chứng khoán KIS Việt Nam.