Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam nếu Fed giảm lãi suất?

Theo Hoàng Minh/tinnhanhchungkhoan.vn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu sẽ có ít nhất 1 đợt giảm lãi suất trong năm 2019. Trên thị trường phái sinh tiền tệ nước này, các nhà giao dịch đang đặt cược với xác suất rất cao vào việc sẽ Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 7.

Việc Fed hạ lãi suất sẽ tác động đến nhà đầu tư tổ chức hơn. Nguồn: Internet
Việc Fed hạ lãi suất sẽ tác động đến nhà đầu tư tổ chức hơn. Nguồn: Internet

Dự báo mức giảm lãi suất khoảng 0,25%

Theo khảo sát của CME Group (phỏng vấn quan điểm của các chuyên gia kinh tế - tài chính và các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ), xác suất Fed giảm lãi suất trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) vào ngày 31/7/2019 tới là 100%, với mức giảm khoảng 0,25%.

Việc Fed giảm lãi suất điều hành nằm trong xu thế chung của các ngân hàng trung ương thế giới là nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới đang có dấu hiệu giảm tốc rõ rệt và chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng.

Ông Trần Ðức Anh, Giám đốc Chiến lược và Vĩ mô, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) nhận định, giá USD sẽ đứng ở mức cao trong ngắn hạn dưới tác động của chiến tranh thương mại cũng như khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế Mỹ và các nước phát triển khác nhiều khả năng được duy trì. Tuy nhiên, xu hướng của chỉ số DXY - phản ánh sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) trong trung và dài hạn được KBSV dự báo sẽ đi xuống với nguyên nhân chính đến từ việc thay đổi quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của Fed.

Theo kịch bản cơ sở của KBSV, Fed sẽ có ít nhất 1 đợt giảm lãi suất trong năm 2019, lý do chính là rủi ro gia tăng từ diễn biến căng thẳng chiến tranh thương mại, lạm phát năm 2019 được Fed ước tính giảm xuống còn 1,5% - thấp hơn nhiều so với mức lạm phát kỳ vọng là 2%...

Ở góc nhìn thận trọng, ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán cho rằng, Fed sẽ chưa sớm hạ lãi suất, bởi nhiều dữ kiện kinh tế khác chưa được công bố hoặc vẫn có dấu hiệu tích cực.

Ông Bình cho biết, hiện tại, nhiều quốc gia đã thay đổi chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang nới lỏng, nhưng biên độ điều hành không còn. Do đó, với biên độ 2,25 - 2,5% đang là lợi thế lớn của Mỹ vào lúc này, trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn rất khó lường.

Các kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Ðinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường, Khối phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định, Fed giảm lãi suất sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có thị trường Việt Nam.

Lãi suất USD giảm xuống sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro của nhà đầu tư, bao gồm cổ phiếu. Bên cạnh đó, lãi suất USD giảm sẽ làm giảm sức ép USD tăng giá, từ đó kích thích dòng tiền đầu tư đổ vào các thị trường mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam.

Trong những tháng gần đây, các quỹ ETF ngoại như V.N.M ETF liên tục phát hành chứng chỉ quỹ và mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy dấu hiệu dòng tiền nóng bước đầu quay trở lại thị trường mới nổi và cận biên trong bối cảnh kỳ vọng Fed hạ lãi suất.

Ông Hinh dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7 có thể sẽ diễn biến tích cực hơn, theo xu hướng tăng từ từ, vừa tăng vừa tích lũy (side-way up). Các thông tin quan trọng có tác động mạnh đến thị trường là kết quả cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 diễn ra cuối tháng 6, kết quả cuộc họp của Fed vào cuối tháng 7, số liệu tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam và kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS) cho rằng, nếu Fed thay đổi chính sách bằng việc hạ lãi suất thì đây là thông tin hỗ trợ mạnh không những cho thị trường chứng khoán Mỹ mà còn cho cả thị trường Việt Nam, vì lãi suất USD giảm sẽ làm giảm quan ngại dòng vốn quốc tế rút ra.

Chưa kể, xu hướng chính sách một đồng USD yếu hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ làm giảm tình hình tỷ giá USD/VND đang khá căng thẳng do động thái phá giá đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc. Tuy nhiên, do mối tương tác quá lớn và hoạt động kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng từ cả Mỹ và Trung Quốc, vì vậy, nếu kinh tế Trung Quốc bất lợi sẽ có tác động không nhỏ theo chiều hướng tiêu cực đối với kinh tế Việt Nam.

Một số chuyên gia khác dự báo, Fed giảm lãi suất sẽ hỗ trợ chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục lên mốc 980 - 990 điểm, thậm chí tiệp cận 1.000 điểm.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý chung của thị trường đang có sự cải thiện, nhưng mức độ cải thiện của dòng tiền vẫn khá chậm. Diễn biến giá của các mã chứng khoán lớn cho thấy, thị trường chưa tạo được sự lan tỏa. Ngay cả khi các cổ phiếu có tính dẫn dắt như VCB tăng giá mạnh thì mức độ lan tỏa sang các cổ phiếu ngân hàng khác, chẳng hạn BID, CTG vẫn ở mức yếu. Ðiểm tích cực ở giai đoạn hiện tại là mức độ phân hóa mạnh và khi mức độ sôi động này được duy trì, dòng tiền nhiều khả năng sẽ luân chuyển để tìm kiếm cơ hội.

Ðể thị trường đi xa hơn, dòng tiền cần có sự cải thiện rõ rệt hơn trong các phiên giao dịch tới. Ðối với nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt thị trường, hiện tại, nhóm ngân hàng chưa lấy lại mức tăng giá tốt như giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018, trong khi nhóm dầu khí có nhiều câu chuyện hơn như giá dầu hồi phục, căng thẳng Mỹ - Iran, các nước thuộc OPEC không gia tăng sản lượng dầu mỏ trong thời gian tới. Ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí xuất hiện sự đồng biến động giá, trong các nhóm cổ phiếu khác như tiêu dùng, bất động sản khu công nghiệp, cao su... sự phân hoá diễn ra khá mạnh.

Theo ông Bình, chỉ số VN-Index giữ được đà tăng là nhờ các cổ phiếu lớn và cổ phiếu thuộc ngành, lĩnh vực có triển vọng, có thông tin hỗ trợ. Ðáng chú ý, có vô số cổ phiếu có giá ở mức đáy 1 - 2 năm, nên cơ hội đầu tư đang rất nhiều. Xét trong ngắn hạn, nếu như có một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thì không loại trừ có một sóng tăng trong tháng 7.

Khi đó, việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn hiện nay sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận cao. Nhưng ngược lại, thị trường chứng khoán toàn cầu có thể đảo chiều khi nhiều chỉ số đã tăng điểm mạnh trong tuần qua. Vì thế, nhà đầu tư cần đưa ra kế hoạch cụ thể và duy trì sự an toàn với khoản đầu tư lúc này.

Việc Fed hạ lãi suất sẽ tác động đến nhà đầu tư tổ chức hơn. Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân đang chiếm 70% giao dịch thường xuyên. Trước đây, mỗi lần Fed thực hiện tăng lãi suất, nhà đầu tư cá nhân vì tâm lý e dè, có chút khựng lại để quan sát thị trường, nên sẽ bị chậm lại trong vài ngày, nhưng tâm lý không bị sốc, bởi Fed đã công bố lộ trình từ trước.

Bên cạnh đó, dòng tiền đang đổ vào các kênh đầu tư trú ẩn như vàng, Bitcoin…, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục suy giảm cho thấy, dòng tiền đổ vào kênh đầu tư an toàn vẫn lớn, khiến triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán chưa thực sự rõ ràng.