Khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

PV.

Sáng 19/7/2023, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ Tài chính tổ chức lễ khai trương Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đến dự và bấm nút khai trương hệ thống.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cùng các đại biểu bấm nút khai trương hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cùng các đại biểu bấm nút khai trương hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tham dự Lễ khai trương còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đỗ Thành Trung, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; ngân hàng chỉ định thanh toán, các thành viên thị trường, tổ chức phát hành trái phiếu và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc đưa Hệ thống giao dịch TPDNRL vào vận hành ngày hôm nay thể hiện sự  quyết tâm mạnh mẽ của Bộ Tài chính trong việc phát triển thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho việc phát triển nền kinh tế. Đặc biệt, Hệ thống giao dịch TPDNRL đi vào hoạt động sẽ giúp cho các cơ quan quản lý trong công tác quản lý thị trường trái phiếu riêng lẻ, và người dân, doanh nghiệp sẽ giám sát và nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường.

Bộ trưởng cho biết, thị trường TPDN của Việt Nam mặc dù đã hình thành khá lâu, nhưng mới thực sự được thị trường quan tâm và phát triển trong vòng 5 năm trở lại đây. Tính đến cuối năm 2022 dư nợ TPDN khoảng 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương 12,6% GDP, bằng khoảng 10% tổng dư nợ tín dụng, trở thành kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

"Cùng với sự phát triển của thị trường, chúng ta cơ bản đã xây dựng được một khung khổ pháp lý khuyến khích thị trường TPDN phát triển. Tuy nhiên, so với tiềm năng và tương quan với thị trường trong khu vực, thì quy mô của thị trường TPDN của Việt Nam vẫn còn ở mức khá khiêm tốn. Hiện nay, dư nợ toàn thị trường TPDN ở Việt Nam chỉ khoảng 13% GDP trong khi đó các nước trong khu vực Malaysia (56% GDP), Singapore (38% GDP), Thái Lan (25% GDP)", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ.

Do vậy, việc ra đời của Hệ thống giao dịch TPDNRL là hết sức cần thiết, góp phần tạo ra một nền tài chính đa dạng, hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn trung và dài hạn để phát triển đất nước nhằm giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào kênh tín dụng ngân hàng. Đây là mục tiêu được Chính phủ đề ra và các cơ quan quản lý, các đơn vị, tổ chức liên quan quyết tâm để thực hiện có hiệu quả.

Đánh giá cao việc xây dựng và đưa hệ thống giao dịch TPDNRL vào vận hành cũng như sự tham gia phối hợp tích cực của các bộ, ngành trong công tác tuyên truyền và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường TPDNRL.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát triển thị trường phù hợp với mức độ phát triển của nền kinh tế, tiếp cận với các thông lệ, chuẩn mực quốc tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giao nhiệm vụ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan, cụ thể:

Một là, tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách; tổ chức thị trường hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt; tiến hành cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức phát hành TPDN bao gồm cả phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ.

Hai là, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, thông tin về tình hình thị trường, đào tạo kiến thức tài chính cho nhà đầu tư và tăng cường kiểm soát, xử lý việc đưa tin không chính thống, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Ba là, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của các tổ chức trung gian, các công ty chứng khoán từ khâu tư vấn phát hành đến hỗ trợ doanh nghiệp phát hành, kiểm soát đối tượng được tham gia đầu tư; nâng cao đạo đức nghề nghiệp của nhân viên các công ty chứng khoán.

Bốn là, tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ liên quan đến trái phiếu, bảo đảm tính công khai, minh bạch cho thị trường.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cam kết sẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không ngừng cải cách, đổi mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng TTCK Việt Nam nói chung và thị trường TPDNRL nói riêng phát triển bền vững, an toàn, minh bạch và hiệu quả, ngày càng trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Đất nước.

Đúng giờ mở cửa thị trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng các vị lãnh đạo đã thực hiện nghi thức khai trương hệ thống giao dịch TPDNRL, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường giao dịch TPDNRL.