Khi đấu giá gắn liền với niêm yết

Thảo Nguyên

(Tài chính) Ngày 13/11/2014, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy nhanh việc cổ phần hóa, thoái vốn, gắn kết với niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Finanplus
Ảnh minh họa. Nguồn: Finanplus

Tháo gỡ những vướng mắc

Quyết định 51/2014/QĐ-TTg (Quyết định 51), ngày 15/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được đánh giá là một bước đột phá quan trọng, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong chuyển đổi sở hữu, tái cơ cấu DNNN đến hết năm 2015. Bên cạnh đó, Quyết định 51 còn được coi như “cây gậy tạo hàng” cho TTCK với việc quy định “cứng” lộ trình từ đấu giá tới đăng ký giao dịch cũng như niêm yết cổ phiếu trên sàn của DNNN sau chuyển đổi, tạo nguồn hàng hóa phong phú cho TTCK Việt Nam.

Để triển khai Quyết định 51, hơn hai tháng qua, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các Sở Giao dịch Chứng khoán đã vào cuộc thực sự quyết liệt. Ngày 9/10/2014, UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phối hợp với Cục Tài chính Doanh nghiệp tổ chức Hội nghị quán triệt và hướng dẫn Quyết định 51, thu hút sự tham dự của rất đông các tập đoàn, tổng công ty, cùng bàn các giải pháp triển khai và tháo gỡ các khó khăn. Sau Hội nghị này, UBCKNN đã báo cáo Bộ Tài chính, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai Quyết định 51 nhằm giải quyết những vướng mắc về kỹ thuật và giúp triển khai Quyết định 51 một cách thuận lợi, hiệu quả, thúc đẩy nhanh hơn quá trình cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, UBCKNN cũng chỉ đạo các hai Sở Giao dịch Chứng khoán khẩn trương, tích cực phối hợp với các DN, tập đoàn giảm thiểu ngay thủ tục hành chính trong việc xem xét các thủ tục, hồ sơ. Cụ thể, UBCKNN đã chỉ đạo triển khai trong nội bộ cơ quan, giảm thời gian xem xét hồ sơ từ 30 ngày xuống 20 ngày. Tất cả các khâu thủ tục liên quan đến thoái vốn và cổ phần hóa của các tập đoàn, DNNN, UBCKNN ưu tiên xử lý sớm để thúc đẩy thực hiện một cách nghiêm túc chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh “tạo hàng” cho thị trường

Xác định vai trò quan trọng trong thực hiện Quyết định 51, thời gian qua, HNX đã tích cực phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty triển khai hỗ trợ công tác thoái vốn, cổ phần hóa và nhanh chóng đưa các công ty này lên giao dịch tập trung trên TTCK. Ngày 13/11/2014, HNX đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Đây là điển hình đầu tiên thực hiện ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX, nhằm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu các DN trực thuộc, đưa cổ phiếu của các DN ngành hàng hải đã cổ phần hoá lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, HNX sẽ phối hợp với Vinalines triển khai đấu giá bán cổ phần của Tổng công ty này tại HNX theo đúng chương trình cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt. Với vai trò vừa là đơn vị tổ chức đấu giá, vừa là đơn vị vận hành thị trường UPCoM cũng như cổ phiểu niêm yết, HNX sẽ hỗ trợ Vinalines và các đơn vị thành viên trong xây dựng kế hoạch, lộ trình cổ phần hóa. Đồng thời, Sở sẽ thực hiện tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các DN thành viên Vinalines hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện bán đấu giá cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK, nhằm đảm bảo thời gian xử lý hồ sơ là nhanh và hiệu quả nhất. Sở cũng sẽ hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ các công ty có vốn cổ phần của Vinalines thực hiện các quy định về công bố thông tin trên thị trường và các hoạt động khác như trao đổi thông tin, nghiên cứu phát triển…

Về phía DN, Vinalines sẽ khuyến khích các đơn vị thành viên đẩy nhanh việc thoái vốn nhà nước cũng như thực hiện đấu giá bán cổ phần qua sàn Hà Nội. Thời gian tới, Vinalines sẽ tiếp tục IPO 5 DN thành viên là Cảng Nghệ Tĩnh, Cảng Sài Gòn, Cảng Năm Căn, Cảng Cam Ranh, Cảng Cần Thơ. Cuối tháng 12/2014, Vinalines sẽ trình phương án cổ phần hóa công ty mẹ, sau khi được phê duyệt, Vinalines sẽ triển khai thủ tục để có thể tiến hành IPO vào cuối quý I/2015. Bên cạnh đó, Vinalines cũng sẽ ưu tiên thoái vốn theo các phương thức giao dịch trên sàn, đôn đốc các công ty có vốn cổ phần của Vinalines thực hiện đăng ký giao dịch, hoặc niêm yết trên TTCK theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết, TS. Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN khẳng định đây là sự hợp tác quan trọng nhằm triển khai thực hiện chủ trương tái cơ cấu DNNN gắn với phát triển trên TTCK. Sự hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cổ phần hóa ở Vinalines theo chủ chương của Chính phủ, thông qua việc cổ phần hóa sẽ giúp Vinalines thu hút nguồn vốn, tái cấu trúc lại DN, đồng thời nâng cao chất lượng trong hoạt động của DN để tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động của TTCK, cung cấp nguồn hàng hóa phong phú cho TTCK Việt Nam.

 Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 11-2014