Khó xử lý triệt để vấn đề sở hữu chéo bằng một quy định

Bảo Thương

Giải trình tại Phiên họp thứ 26 về vấn đề sở hữu chéo, thao túng, "sân trước", "sân sau" trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có, mà cần kết hợp với các quy định trong lĩnh vực khác để hoạt động của doanh nghiệp minh bạch.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Phiên họp.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Phiên họp.

Tiếp tục xử lý nợ xấu theo quy định của pháp luật

Tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 26, sáng 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4. 

Trình bày báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội, về lĩnh vực ngân hàng, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, các nội dung yêu cầu tại Nghị quyết số 134/2020/QH14 và Nghị quyết số 62/2022/QH15 cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Trong đó, các giải pháp thu hút ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước được triển khai tích cực. Các hoạt động thanh tra, giám sát được tăng cường, đổi mới. Xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Kết quả xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực. Tín dụng tăng trưởng khá hợp lý, chất lượng tín dụng được cải thiện.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm. Thiếu chính sách ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu. Việc tìm kiếm, đàm phán ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đối với ngân hàng yếu kém còn gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo giải trình tại Phiên họp về những ý kiến liên quan đến vấn đề sở hữu chéo, thao túng, "sân trước", "sân sau" trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, đây là vấn đề Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và yêu cầu NHNN hoàn thiện văn bản quy định của pháp luật cũng như khi triển khai trong thực tiễn để khắc phục.

“Trên hồ sơ thì sở hữu chéo giữa các ngân hàng đến nay đã được khắc phục. Tức là trên hồ sơ cá nhân, tổ chức nào giữ tỷ lệ cổ phần như thế nào đối với hệ thống ngân hàng qua hoạt động cho vay đã thể hiện”, Thống đốc NHNN nêu.

Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần trình bày Báo cáo thẩm tra tại Phiên họp.
Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần trình bày Báo cáo thẩm tra tại Phiên họp.

Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, thực tế, các tổ chức, cá nhân có thể đứng tên hoặc nhờ đứng tên sở hữu cổ phần, thậm chí thành lập doanh nghiệp trong hệ sinh thái để cho vay vốn ngân hàng. Vấn đề này qua điều tra và một số vụ việc vừa qua phát hiện.

Do vậy, trong dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng, việc khắc phục tình trạng sở hữu chéo, thao túng là vấn đề trọng tâm. Thống đốc NHNN cho biết, dự thảo Luật đã thiết kế một số giải pháp giảm hiện tượng sở hữu chéo như mở rộng phạm vi khái niệm có liên quan, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại các tổ chức tín dụng, giảm giới hạn cấp tín dụng. 

“Nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có. Không chỉ luật về các tổ chức tín dụng mà trong các lĩnh vực khác, phải có các quy định, làm sao để hoạt động của doanh nghiệp minh bạch”, Thống đốc NHNN nhấn mạnh. 

Về vấn đề nợ xấu, Thống đốc cũng nêu thực tế trong bối cảnh hiện nay nợ xấu tăng lên. Thời gian tới, NHNN sử dụng biện pháp tiếp tục xử lý nợ xấu theo quy định của pháp luật.

Tháo gỡ rào cản, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tại Phiên họp, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần đã trình bày Báo cáo về nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban về kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện của các cơ quan liên quan tới 21 lĩnh vực.

Quang cảnh Phiên họp.
Quang cảnh Phiên họp.

Đối với lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, các nội dung yêu cầu cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Tuy nhiên, tỷ lệ các quy hoạch cần hoàn thành còn thấp, tiến độ lập các quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh còn rất chậm. Việc triển khai một số nhiệm vụ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm, tỷ lệ giải ngân rất thấp.

Đối với lĩnh vực tài chính, các nội dung yêu cầu cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, trong đó, việc cân đối ngân sách nhà nước được bảo đảm; kỷ luật, kỷ cương tài chính, quản lý tài sản công được nâng cao; nợ công trong mức cho phép. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có nhiều chuyển biến. Việc kịp thời giảm thuế giá trị gia tăng đã giúp người dân bớt gánh nặng chi phí, khuyến khích tiêu dùng, kích cầu kinh tế; việc cải cách quy trình, thủ tục lĩnh vực thuế được quan tâm... 

Phát biểu làm rõ các nội dung có liên quan tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu rõ, từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành. Trong đó, một số vấn đề cá biệt sẽ được Chính phủ báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tháo gỡ.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Dẫn báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Thủ tướng cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc giải ngân cơ bản có khá hơn 2 năm trước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng bày tỏ lo lắng vì đang vướng rất nhiều. “Ví dụ làm đường đang vướng đất san lấp, hàng loạt việc như vậy. Chúng tôi sẽ nỗ lực để kết quả giải ngân tốt nhất có thể, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của GDP của Đất nước", Phó Thủ tướng cho biết.