“Khơi dòng thương mại” thép và nhôm xuyên Đại Tây Dương

Tú Anh (Theo Reuters và TTXVN).

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh thỏa thuận về nới lỏng thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm mà hai bên đạt được bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Rome (Italia).

Một nhà máy thép ở Hà Lan. (Ảnh: EPA)
Một nhà máy thép ở Hà Lan. (Ảnh: EPA)

Trong tuyên bố chung, Mỹ và EU nhấn mạnh, hai bên đã có các bước đi để thiết lập lại dòng chảy thương mại xuyên Đại Tây Dương đối với các mặt hàng thép và nhôm, cũng như giải quyết những thách thức trong lĩnh vực này. 

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề thương mại của EU, ông Valdis Dombrovskis, khẳng định thỏa thuận này là bước đi quan trọng đúng hướng, nhưng chưa giải quyết hoàn toàn tranh cãi giữa hai bên. Trong khi đó, phát biểu sau cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, với thỏa thuận này, Mỹ và EU mở ra “một kỷ nguyên mới hợp tác xuyên Đại Tây Dương”.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong 2 năm, theo đó các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng với các sản phẩm thép và nhôm của châu Âu dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump sẽ vẫn giữ nguyên, song chỉ áp dụng đối với các sản phẩm thép và nhôm vượt quá hạn ngạch quy định. Để được miễn thuế, các mặt hàng nhôm và thép phải được sản xuất hoàn toàn trên lãnh thổ các nước thành viên EU. Đổi lại, Bruselles rút quyết định áp mức thuế 50% đối với nhiều mặt hàng của Mỹ.