Không chủ quan với thị trường bất động sản

Theo baoxaydung.com.vn

“Mặc dù được đánh giá là chưa có biến động lớn trong năm 2017 và đầu năm 2018 nhưng vẫn không thể chủ quan với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, phân khúc BĐS cao cấp đang có biểu hiện dư thừa, có sản phẩm đã đủ dùng tới năm 2020”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về thị trường BĐS hiện nay. Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Bộ Xây dựng đang xây dựng đề án đánh giá tình hình thị trường BĐS, qua đó đề xuất những giải pháp, cơ chế quản lý để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, có hiệu quả, thông suốt.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2016, tồn kho BĐS còn khoảng 31 nghìn tỷ đồng, trong đó chủ yếu là dự án cao cấp và dự án ở xa trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ. Thực tế cho thấy, các dự án cao cấp đang được đầu tư khá mạnh mẽ. Chỉ riêng tại TP. Hồ Chí Minh đã có khoảng 64 nghìn căn hộ và 2.700 căn biệt thự/nhà phố đang trong giai đoạn triển khai.

Phân khúc có giá bán từ 2.000 USD/m2 trở lên chiếm 50% tổng nguồn cung thị trường. Chỉ tính riêng trong quý IV/2016, TP. Hồ Chí Minh đã có ít nhất 9 - 12 nghìn căn hộ mới được chào bán. Phân khúc biệt thự/nhà phố có từ 1,2 - 1,5 nghìn căn, giá từ 250 - 450 USD/căn được chào bán ra thị trường. Con số này chiếm tới 70% tổng cung. Trong khi đó, Hà Nội hiện có hơn 59 nghìn căn hộ chưa hoàn thiện, dự kiến sẽ có hơn chục nghìn căn hộ sẽ được tung ra trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS cao cấp phát triển nở rộ kéo theo phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư dẫn tới khả năng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn nếu như không kiểm soát tốt các dự án và tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối sản phẩm.

Ngoài ra, Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh cũng nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng lệch cung cầu trên thị trường BĐS. Trong khi phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu cao thì nguồn cung lại rất hạn chế, còn căn hộ cao cấp nguồn cung đang ồ ạt trong khi sức cầu có hạn. Chính vì thế, Hiệp hội lo ngại nếu nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục tăng mạnh sẽ dẫn đến bất ổn trên thị trường BĐS.

Từ thực tế đó, Bộ Xây dựng nhận định, dù thị trường BĐS đang ổn định nhưng trong tương lai thì không khẳng định được điều gì bởi tình trạng mất cân đối trong đầu tư BĐS vẫn còn khá rõ, đặc biệt là với các sản phẩm như BĐS cao cấp, resort.

Nhận thức được vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1347/QĐ-BXD ngày 26/12/2016 phê duyệt kế hoạch triển khai, nghiên cứu, xây dựng Đề án đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh.

Trong đó, Bộ giao Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và các chuyên gia nghiên cứu, xây dựng đề án. Dự kiến, Đề án sẽ trình Chính phủ vào tháng 9/2017.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang phối hợp tích cực với Ngân hàng Nhà nước để có phương án kiểm soát tín dụng cho BĐS, nhất là những dự án, những phân khúc cao cấp. Đồng thời, Bộ phối hợp với các địa phương kiểm soát tốt các dự án phát triển BĐS cao cấp ở địa phương.